• ตะปูสกรูว ทิ่มมือไม่ลึกมาก มีเลือดออก ฉีดวัคซีนบาดทะยักมาตั้งแต่ปี 2559 ต้องไปฉีดซ้ำไหม

  •  Foetthe3rd
    สมาชิก
    ตะปูสกรูวทิ่มมือครับ ไม่ลึกแต่มีเลือดออกซิปๆที่ฝ่ามือ ผมควรจะไปฉีดบาดทะยักไหมครับ ฉีดล่าสุดปี59 โดนแมวกัดครับ
    Foetthe3rd  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Foetthe3rd

    อาการตะปูทิ่มมือ มีเลือดออกดังกล่าวมานั้น อาจเป็นช่องทางการรับเชื้อบาดทะยักได้ หากได้รับวัคซีนป้องกันบาดทะยักเข็มล่าสุดมาเกิน 5 ปีแล้ว ควรจะต้องไปรับวัคซีนกระตุ้นไปด้วย

    ส่วนการดูแลแผลอื่นๆนั้น ถ้ายังมีแผลเปิด ควรใช้น้ำเกลือทางการแพทย์ทำความสะอาดแผล ใช้เบตาดีนเช็ดรอบๆ และใช้ผ้าสะอาดปิดแผลเอาไว้ ระวังการกระทบกระแทก แต่ถ้าแผลเปิดขนาดใหญ่ ควรไปพบแพทย์เพื่อประเมินบาดแผล อาจต้องรับยาฆ่าเชื้อป้องกันหรือเย็บแผลซ่อมแซมด้วย