• ตะคริวในคนท้อง

  •  ฝ้าย
    สมาชิก

    ตอนนี้ตั้งท้อง 35 สัปดาห์ค่ะ เป็นตะคริวที่น่องตอนกลางคืนบ่อย ๆ ถามคนอื่นเขาก็บอกว่าตอนท้องก็จะเป็นอย่างนี้่แหละ แต่ตอนเป็นรู้สึกทรมานจังค่ะ มันมีสาเหตุจากอะไร ต้องกินยาหรือวิตามินอะไรมั้ยและจะป้องกันไม่ให้เป็นอีกยังไงดีคะ

    สวัสดีค่ะ ขณะตั้งครรภ์ร่างกายมีการเปลี่ยนแปลงหลายอย่าง กล้ามเนื้อโดยเฉพาะส่วนขาต้องรับน้ำหนักของร่างกายที่มากขึ้นของว่าที่คุณแม่ อาจทำให้เกิดตะคริวได้ง่าย และบ่อยกว่าคนอื่น ๆ

    สาเหตุของตะคริวจริง ๆ แล้วยังไม่ทราบชัดเจน เชื่อว่าอาจเกิดได้จากความผิดปกติของกล้ามเนื้อ หรือระบบประสาทที่มาควบคุมกล้ามเนื้อบางประการ หรืออาจเกิดจากความผิดปกติของเกลือแร่บางชนิด เช่น โพแทสเซียม แคลเซียม หรือแมกนีเซียม ในร่างกายก็เป็นได้

    การป้องกันไม่ให้เป็นตะคริวในระหว่างตั้งครรภ์นั้น มีวิธีการดังนี้

    • บริหารร่างกายโดยการยืดกล้ามเนื้อโดยเฉพาะกล้ามเนื้อบริเวณน่องขาและเท้า ซึ่งเป็นตำแหน่งที่คุณแม่หลายคนมักเป็นตะคริวบ่อย ๆ ตอนตั้งครรภ์ โดยการนั่งหรือนอนเหยียดขา แล้วกระดกปลายเท้าเข้าหาตัว

    • พยายามอย่ายีนนาน ๆ หรือนั่งนานเกินไปโดยเฉพาะการนั่งไขว่ห้าง เพราะจะทำให้กล้ามเนื้อเกร็งกว่าปกติ ส่งผลให้อาจเกิดตะคริวได้ง่าย

    • ดื่มน้ำให้เพียงพอ

    • ประคบอุ่นบริเวณเท้าหรือน่อง หรือการอาบน้ำอุ่นในตอนเย็นอาจช่วยได้

    • เลือกรองเท้าที่เหมาะสม และใส่สบาย เพื่อไม่ให้กล้ามเนื้อบริเวณเท้าเกร็งมากเกินไป

    • อาจวางเท้าบนหมอนหรือยกเท้าสูงกว่าลำตัวสักเล็กน้อยเวลานอน อาจช่วยลดการเกิดตะคริวได้

      อาการของคุณยังไม่สามารถบอกได้ว่าต้องรักษาหรือรับประทานยาใดหรือไม่ แนะนำว่าหากลองใช้วิธีการดังกล่าวข้างต้นแล้วยังไม่ดีขึ้น หรือมีอาการบ่อย ๆ ก็ควรไปปรึกษาแพทย์หรือพยาบาลที่ฝากครรภ์ โดยแพทย์อาจจะซักถาม และตรวจร่างกายเพิ่มเติมเพื่อหาสาเหตุอื่น ๆ ที่ทำให้เป็นตะคริวได้ หรืออาจพิจารณาให้วิตามินเกลือแร่เสริมที่ไม่อันตรายต่อทารกในครรภ์ให้รับประทานเพื่อป้องกันการเป็นตะคริว และให้คำแนะนำในการดูแลรักษาที่ถูกต้องเหมาะสมต่อไปค่ะ