• ผู้ชายอายุ 32 ปี เป็นตะคริวบ่อยที่ขาทั้งสองข้างค่ะ ไปพบแพทย์ตรวจเรื่องไทรอยด์และเบาหวานไม่พบค่ะ ควรทำอย่างไรค่ะ

  •  Fai Sirima
    สมาชิก
    แฟนเป็นผู้ชายอายุ32ปี มีอาการตะคริวขึ้นบ่อย จะขึ้นที่ขาทั้งสองข้าง ค่อนข้างอันตรายเพราะทำงานขับรถ แฟนเป็นคนนอนหลับยาก พักผ่อนค่อนข้างน้อย ลองไปปรึกษาแพทย์เพื่อตรวจหาไทรอยด์ เบาหวาน แต่ตรวจไม่พบแพทย์แจ้งว่า ผลตรวจปกติดี เช่นนี้ควรทำอย่างไรดีคะ

    สวัสดีคะคุณ Fai Sirima

    muscle clamp หรือการหดตัวอย่างเฉียบพลันของกล้ามเนื้อ มักจะเป็นที่กล้ามเนื้อมัดใหญ่ เช่น ที่ต้นขา หรือ น่องค่ะ

    ก่อนอื่นลักษณะงานของแฟนคุณนะค่ะ จะต้องนั่งหรือทำงานในท่าเดียวเป็นเวลานานค่ะ ทำให้มีปัญหาเรื่องการกดทับของกล้ามเนื้อ และทำให้กล้ามมีอาการล้า และ เกร็งได้ค่ะ

    พอกล้ามเนื้อมีอาการล้าและเกร็งจะทำให้มีปัญหาการผลิตกรด แลคติก บริเวรกล้ามเนื้อค่ะ ทำให้มีอาการปวดบริเวณกล้ามเนื้อเป็นตะคริวหรือชาได้ค่ะ

    คำแนะนำ ถ้าหาสาเหตุอื่นไม่พบความผิดปกติ

    แนะนำให้ ออกกำลังกายแบบยืดกล้ามเนื้อ เช่น อาจจะออกจากรถทุกสองถึงสี่ชั่วโมง

    การดื่มน้ำปริมาณให้เพียงพอ

    รับประทานผักและผลไม้ อาหารที่มีแคลเซียม และวิตามินค่ะ

    ถ้าอาการยังไม่มีขึ้นแนะนำพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมอีกครั้งนค่ะ