• มีติ่งเนื้ออยู่บริเวณล่างสุดของช่องคลอด มีตกขาวและคัน 2 วัน ทานยาแก้แพ้อยู่ ผิดปกติหรือไม่

  •  Bam Boo
    สมาชิก
    รู้สึกมีติ่งบริเวรล่างสุดของช่องคลอด มีอาการคันมา2วัน เเล้วก็มีตกขาวค่ะ ตอนนี้ทานยาเเก้เเพ้เม็ดรีๆสีขาว คือทุกคนต้องมีหรือเป็นความผืดปกติคะ

    สวัสดีค่ะ

    ตกขาว คือ สารเมือกที่ทำหน้าที่หล่อลื่นสร้างความชุ่มชื้นในช่องคลอด ปกติมักเป็นสีขาวใส ไม่มีกลิ่นเหม็น แต่อาจมีลักษณะแตกต่างไปในแต่ละคน และแต่ละช่วงของรอบเดือนค่ะ หากปริมาณมากขึ้น สีเปลี่ยนไป เกิดกลิ่นไม่พึงประสงค์ขึ้น มีอาการคัน มีเลือดออกระหว่างรอบเดือน มีอาการเจ็บบริเวณท้องน้อย หรือเจ็บขณะปัสสาวะ อาจเป็นสัณญาณบ่งบอกว่ามีความผิดปกติของระบบสืบพันธ์ เช่น การติดเชื้อ ไม่ว่าจะเป็นเชื้อรา เชื้อแบคทีเรีย หรือโรคติดเชื้อทางเพศสัมพันธ์อื่น อาจเกิดจากการแพ้ระคายเคืองต่าง ๆ  ติ่งเนื้อบริเวณปากมดลูก เป็นต้น

    แนะนำว่า จำเป็นต้องพบแพทย์เพื่อตรวจว่ามีความผิดปกติบริเวณช่องคลอดหรือไม่ และอาจต้องตรวจเพิ่มเติมอื่น แล้วจึงให้การวินิจฉัยและการรักษาที่ถูกต้องเหมาะสมต่อไปค่ะ