• ตรวจพบมะเร็งปากมดลูก ระยะที่ 2 จะมีโอกาสหายไหม ควรทานอาหารอะไรที่เหมาะต่อโรค

  •  Tangmo Lovery
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคือตอนนี้ทราบผลชิ้นเนื้อแล้วค่ะหมอบอกว่าเป็นมะเร็งปากมดลูกน่าจะระยะที่2ต้องไปตรวจอย่างละเอียดอีกทีค่ะอยากทราบว่าจะมีโอกาสหายเปล่าค่ะแล้วต้องกินอาหารประเภทไหนบ้างค่ะตอนนี้กังวลมากค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Tangmo Lovery

    การตรวจชิ้นเนื้อของปากมดลูก เเล้วได้รับการยืนยันว่าเป็นชิ้นเนื้อไม่ดี มะเร็งปากมดลูก ส่วนมากจะต้องใช้การตรวจภายในค่ะเพื่อประเมินระยะที่เเน่นอน รวมไปถึง ความละเอียดของชิ้นเนื้อว่าเป็นชนิดอะไร รวมไปถึงอาจต้องมีการทำ เอกซเรย์คอมพิวเตอร์เพิ่มเติมว่ามีการกระจายไปยังส่วนอื่นในช่องท้องหรือต่อมน้ำเหลืองร่วมด้วยหรือไม่ค่ะ

    เพื่อวางแผนในการักษาว่า พอจะผ่าตัดได้มั้ย ถ้ายากอาจจะเป็นการฉายเเสงร่วมกับการให้ยาเคมีบำบัดค่ะ

    ส่วนมาก ถ้าระยะ 1-2 พอจะทำให้อาการสงบได้ค่ะ แต่ว่าต้องมาตรวจติดตามอย่างต่อเนื่องภายหลังจากการรักษาค่ะ เนื่องจากมีการกลับมาเป็นซ้ำได้ สำหรับการรับประทานอาหารสามารถทานได้หมดค่ะ เว้นเเต่ว่าถ้าเริ่มให้การฉายเเสง หรือเคมีบำบัดอาจต้องมีการปรับการรับประทานอีกทีค่ะ ทั้งเพิ่มความสะอาด เเละเพิ่มปริมาณโปรตีน