• ปากมดลูกอักเสบ ต้องรักษาอย่างไร เพศสัมพันธ์ได้มั้ย หายเมื่อไหร่

  • เป็นปากมดลูกอักเสปคะ หมอบอกอาจเกิดจากโรคทางเพศสัมพันธ อาการคือมีตกขาวเป็นสีเขียวอมเหลือง มีการตรวจภายในอย่างเดียวไม่ได้มีการนำตกขาวไปตรวจ และได้ฉีดยา ceftrlaxone และให้ยา doxyCYCLINE มาทาน 14 วัน วันละ 2 ครั้ง อยากทราบว่ายาที่ฉีดและกินเป็นยาอะไร หมอบอกให้แฟนกินด้วย #และงดมีเพศสัมพันธ์กี่วัน แล้วถ้าอยากมีเพศสัมพันธ์ ระหว่างเป็นโรคต้องทำอย่างไร แล้วอยากทราบว่าสาเหตุเกิดจากการมีเพศสัมพันธ์ที่รุนแรงได้ไหมคะ เพราะมีครั้งหนึ่งเคยเลือดออกหลังจากทีเพศสัมพันธ์ประมาณ15 วันก่อนเป็นโรค และอยากทราบว่าอาการหายคือเราจะไม่มีตกขาวสีเขียวใช่ไหมคะ และในอีก 3 วันจะมีประจำเดือน ประจำเดือนจะไม่ทำให้ติดเชื้อมากขึ้นใช่ไหมคะ หากมีความเสี่ยงติดเชื้อมากขึ้นควรทำอย่างไร รบกวนตอบคำถามให้ครบด้วยนะคะ ต้องนี้กังวลมากเลยคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ วาสนา ใจเที่ยงธรรม

    การที่มีอาการตกขาวผิดปกติ เช่นสีเขียว หรือสีเหลือง มีเลือดปน มีกลิ่นเหม็น เกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่นการติดเชื้อในช่องคลอด หรือการติดเชื้อที่ปากมดลูก หรือติดเชื้อในอุ้งเชิงกราน ทั้งนี้สามารถเกิดได้จากหลายเชื้อ เช่น

    -การติดเชื้อแบคทีเรียในช่องคลอด(Bacterial vaginosis) จากการที่ขาดภาวะสมดุลภายในช่องคลอด ตกขาวมักมีสีเหลือง

    -การเชื้อกลุ่มปรสิต (Trichomonas vaginalis) มักมีอาการคัน ตกขาวมีสีเขียว เหม็น แสบคันช่องคลอดมาก

    -การติดเชื้อรา (Vulvovaginal candiasis) ตกขาวมักเป็นก้อน เหมือนนมบูด มีอาการแสบคันในช่องคลอด หรืออวัยวะเพศด้านนอก

    -หนองในแท้ (Gonorrhea) มักมีตกขาวปริมาณมากขึ้น สีเหลืองเขียว

    -หนองในเทียม (Chlamydria) อาการมักไม่ค่อยรุนแรงค่ะ

    ถ้าคาดเดาจากยาที่ได้รับ อาจเป็น กลุ่มปรสิต หรือ หนองในแท้ ไม่ก้อหนองในเทียมค่ะ ดังนั้นเเนะนำให้รับประทานตามที่แพทย์สั่งมาให้ครบค่ะ  ทั้งนี้เพื่อให้การรักษาได้ประสิทธิภาพสูงสุด ลดการกลับมาเป็นซ้ำของกลุ่มปรสิต หรือหนองใน มักแนะนำให้รักษาคู่นอนด้วยค่ะ

    ส่วนมากการมีเพศสัมพันธ์สัมพันธ์ที่รุนเเรงไม่ได้เพิ่มโอกาสในการติดเชื้อค่ะ

    อาการที่บอกว่าหาย คือ การที่ตกขาวไม่มีเเล้วค่ะ ซึ่งถ้ารับประทานยาจนหมดเเต่ยังมีตกขาวอยู่ เเนะนำให้กลับมาพบเเพทย์เพื่อตรวจซ้ำค่ะ

    ส่วนเพศสัมพันธ์ ควรงดจนกว่าจะหายค่ะ เพราะอาจทำให้การติดเชื้อเป็นมากขึ้นค่ะ

    สำหรับประจำเดือนไม่เกี่ยวกับการติดเชื้อค่ะ เเค่อาจทำให้เลอะ เเล้วต้องรักษาความสะอาดมากขึ้นค่ะ

    แสดงว่ากินยา 2 อาทิตย์หากไม่มีตกขาวแล้วก็สามารถมีเพศสัมพันธ์ได้ใช่ไหมคะ แต่หากกินยาแล้ว อีก 2 อาทิตย์ยังไม่หาย ควรพบแพทย์ใช่ไหมคะ หรือมันเป็นน้อยมากๆคะ