• ประจำเดือนไม่มาแล้วมีปัญหาเรื่องของหัวนมเป็นจุดขาวทำอย่างไรค่ะ

  •  Preeyalak Dchponmat
    สมาชิก
    ประจำเดือนยังไม่มาเลยค่ะไม่เคยมีอะไรกับแฟนเลยค่ะและบริเวณเต้านมมีจุดสีขาวๆขึ้นและมีอาการคันบริเวณนมด้วยค่ะอยากทราบว่าเกิดจากอะไรค่ะ

     สวัสดีคะคุณ Preeyalak Dchponmat

    ประจำเดือนเคยมาปรกติอยู่นะค่ะ ก่อนหน้านี้นะค่ะ นี่เพิ่งเป็นการประจำเดือนหลังจากมีประจำเดือนไปแล้วนะค่ะ  ก่อนอื่นจะต้องตรวจเรื่องการตั้งครรภ์ก่อนนะะค่ะ เนื่องจากเป็นสาเหตุใหญ่ที่ทำให้ขาดประจำเดือนค่ะ ถ้าตรวจแล้วไม่มีการตั้งครรภ์ก็ต้องหาสาเหตุค่ะ

    มักจะเป็นเรื่องความไม่สมดุลของการทำงานระหว่างธาลามัส ต่อมใต้สมองและ รังไข่ค่ะ

    ธาลามัส

    • เนื้องอกใกล้ต่อมใต้สมอง

    • ภาวะขาดฮอร์โมนที่กระตุ้นการหลั่งของฮอร์โมนเพศ

    • ขาดสารอาหาร

    • น้ำหนักลดมากเกินไป หรือ การเจริญเติบโตผิดปรกติ

      ต่อมใต้สมอง

      • เนื้องอกที่มีการหลั่งฮอร์โมนที่ผลิตน้ำนมมากเกินไป

      • เนื้องอกใกล้กับต่อมใต้สมอง

      • ความผิดปรกติที่เกี่ยวกับต่อมใต้สมอง เช่น ภาวะที่มีฮอร์โมนที่มีสเตียรอยด์มาก

      • แพ้ภูมิตัวเอง

      • ภาวะที่ต่อมใต้สมองขาดเลือดจากการคลอดบุตร

      • ถูกฉายแสงที่ต่อมใต้สมอง

        รังไข่

        • ไม่มีการตกไข่

        • มีการสร้างฮอร์โมนจากต่อมหมวกไตมาก

        • ถุงน้ำรังไข่

        • รังไข่ฝ่อ

        • ไม่มีการสร้างไข่

        • มีพังผืดที่รังไข่

        • มีความผิดปรกติของกายวิภาคของมดลูก

          สาเหตุอื่นๆ

          • ความเครียด ความกังวล

          • น้ำหนักตัว

          • การออกกำลังกายมากเกินไป

          • ภาวะซึมเศร้า

          • การใช้ยา

          • การใช้ยาคุมกำเนิด

            ส่วสนเรื่องของจุดขาวบนหัวนม อาจจะเกิดจากผิวหนังที่แห้งซึ่งเกิดจากการที่มีเรื่องของการใช้เครื่องสำอางค์ สบู่หรือ ครีมอาบน้ำแล้วเกิดการแพ้ก็ได้ค่ะ

            หรือ อาจจะเกิดการอับชื้อทำให้เกิดปัญหาเรื่องการติดเชื้อที่ผิวหนังก็ได้ค่ะ

            แนะนำว่าอาจจะให้เอาผ้าชุบน้ำเช็ดแล้วเช็ดให้แห้ง อาจจะให้ โลชั่น หรือ เบบี้ออย ดูก่อนได้ค่ะ

            ทั้งสองเรื่องแนะนำพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมค่ะ