• หากมีเลือดติดผ้าเล็กน้อย ถ้าเป็นเลือดที่มีเชื้อ HIV แล้วเรามีแผลแล้วไปโดน จะติดเชื้อ HIV ไหม

  •  Lookoo
    สมาชิก
    หากมีเลือดติดที่ผ้าแล้วเรามีแผลแล้วไปโดนจะติดhivได้ไหมครับ เลือดไม่ได้เยอะจนชุ่มผ้าครับแค่เล็กน้อย

     สวัสดีค่ะ คุณ Lookoo,

                          หากเลือดที่ติดอยู่ที่ผ้านั้น เป็นเลือดที่ถูกทิ้งไว้ให้แห้งมานานหลายชั่วโมงแล้ว เชื้อ HIV ก็น่าจะตายหมดแล้วค่ะ การนำผ้าที่เปื้อนเลือดมาสัมผัสโดนแผล โอกาสที่จะติดเชื้อนั้นก็ไม่มี แต่หากเป็นเลือดสด ซึ่งยังไม่แห้ง ก็อาจมีเชื้อ HIV อยู่ได้ แต่ก็ถือว่ามีปริมาณน้อยมาก หากมาสัมผัสโดนแผล ซึ่งเป็นแผลเปิดที่ยังมีเลือดหรือน้ำเหลืองซึม อาจมีโอกาสติดเชื้อได้ แต่ก็ถือว่าน้อยมาก แต่หากเป็นแผลที่แห้งแล้ว ไม่มีเลือดหรือน้ำเหลืองซึม โอกาสติดก็ไม่น่าเกิดขึ้นได้ค่ะ

    Lookoo  Lookoo
    สมาชิก
    หากเลือดที่ติดผ้าแค่นิดเดียวปริมาณเทียบเท่ากับยุงที่ดูดเลือดเต็มท้องแล้วเราตบแล้วท้องยุงแตกแค่นั้นครับ โอกาสติดมีไหทครับ