• ประจำเดือนเป็นสีน้ำตาลมาสองเดือน ไปซื้อที่ตรวจครรภ์มาตรวจ ก็พบว่าขึ้นขีดเดียว อยากถามว่ามีโอกาสที่จะตั้งครรภ์​ไหม

  •  Chinnaphat Ngamsanthia
    สมาชิก
    สมาชิก คือผมมีอะไรกับแฟนคับใส่ถุงยางตลอดๆพอถึงครบรอบปจด.แฟนผมปจด.มาเป็นสีน้ำตาลประมาน3วัน แล้วเดือนถัดมาก็เป็นอีก ปจด.เดือนเป็นสีน้ำตาลมาสองเดือนล่ะคับไปซื้อที่ตรวจครรภ์มาตรวจ ก็พบว่าขึ้นขีดเดียว อยากถามว่ามีโอกาสที่จะตั้งครรภ์​ไหมคับ.. หรือเป็นเพราะสุขภาพแฟนผม เพราะว่านอนดึกด้วย กินข้าวไม่ตรงเสลาด้วย น้ำหนักขึ้นด้วย..

    สวัสดีค่ะ

    โดยปกติแล้วจะมีระยะของรอบประจำเดือนประมาณ 21 - 35 วัน และไม่เกิน 7 วัน ขึ้นกับแต่ละบุคคล หากมีประจำเดือนถี่ ห่าง หรือ นานเกินไป ถือว่าผิดปกติ ส่วนการที่เลือดประจำเดือนสีคล้ำ สีดำ หรือสีน้ำตาล โดยทั่วไปไม่ถือว่าเป็นความผิดปกติค่ะ เป็นลักษณะของเลือดประจำเดือนเก่า โดยมากมักเป็นช่วงหลัง ๆ ของการมีประจำเดือน แนะนำว่า หากมีประจำเดือนออกนาน ปริมาณมาก มีอาการวิงเวียน หรือปวดท้อง ควรปรึกษาแพทย์ เพื่อรับการตรวจร่างกาย และอาจต้องตรวจเพิ่มเติมอื่น แล้วจึงให้การวินิจฉัยและการรักษาที่ถูกต้องเหมาะสมต่อไปค่ะ