• ออกกำลังกายสม่ำเสมอ ปวดหน้าอกนอนไม่หลับ จะทานยานอนหลับดีไหม

  •  chanakarn
    สมาชิก

    สวัสดีคะ เจ็บหน้าอกเหมือนหัวใจโดนบีบบริเวรด้านซ้ายกึ่งๆกลางอกคะ เจ็บๆหายๆไม่บ่อยมากเจ็บเป็นบางช่วง บางครั้งมีอาการเวียนหัวร่วมด้วย เป็นโรคหัวใจไหมคะ พอจะมีวิธีการป้องกันรักษาอย่างไรบ้างคะ

    คุณ Chanakarn

    สาเหตุของการเจ็บหน้าอกด้านซ้ายค่อนตรงกลาง อาจเกิดจาก

    1.ความเครียดความวิตกกังวล ซึมเศร้า ทำให้รู้สึกแบบนี้ได้ โดยไม่มีสาเหตุอื่นๆ

    2.กล้ามเนื้อหน้าอกและเส้นประสาทอักเสบ จากการกระทบกระเทือน หรือ โรคภูมิคุ้มกันตัวเอง  คนอ้วน กล้ามเนื้อหน้าอกต้องทำงานหนักเพื่อให้หน้าอกขยายหดตัวตอนหายใจเข้าออก

    3.จากโรคกรดไหลย้อน จะทำให้ปวดแสบบริเวณนี้ในบางครั้งได้ครับ  มักเป็นกลางคืน นอนแล้ว

    4.โรคหัวใจ ชนิด angina pectoris เกิดจากหลอดเลือดหัวใจมีการตีบแต่ยังไม่มาก เมื่อขณะพักจะไม่เกิดอาการ แต่เมื่อออกกำลังกายเหนื่อยๆ เครียด จะทำให้ต้องการเลือดไปเลี้ยงมาก  หลอดเลือดตีบจึงทำให้ไปเลี้ยงหัวใจไม่พอ เกิดอาการปวดมากได้  เมื่อตรวจคลื่นหัวใจจะปกติ  Enzyme หัวใจจะปกติ  การวิ่งสายพานจะเห็นคลื่นหัวใจผิดปกติได้   โรคนี้มักเกิดเวลากลางคืนอากาศหนาวเย็นเป็นตัวกระตุ้นและการออกกำลังหักโหม

    คำแนะนำ ควรพักผ่อนให้เพียงพอ ออกกำลังกายสม่ำเสมอไม่หักโหม ทานอาหารให้เพียงพอ ไม่มีภาวะซีดโลหิตจาง   คลายเครียด นังสมาธิ  ทานยาแก้ปวดพารา  ยาโรคกระเพาะ  ถ้าทำแล้วอาการไม่ดีขึ้นควรไปพบแพทย์เพื่อให้คำวินิจฉัยและรักษาให้ตรงกับโรคครับ

    ***ขอบคุณคะ จากการวิเคราะห์ตามสาเหตุของคุณหมออาการเกิดจากความเครียดคะ เพราะจะเป็นตอนเครียด วิตกกังวล คิดมาก นอนไม่หลับ พอตื่นมาตอนเช้าก็ดื่มกาแฟเพื่อไม่ให้ง่วงจะได้ทำงานได้ ปกติหนูก็ออกกำลังกายทุกวันสม่ำเสมอ เดิน วิ่ง คาดิโอสลับกันไป แต่ก็ไม่ช่วยให้หนูนอนหลับได้เวลามีเรื่องกังวล หนูอายุ 24 ปีคะ ควรทานยานอนหลับดีไหมคะ