• ตอนนี้มีอาการหายใจไม่อิ่ม ก่อนหน้านี้แน่นท้อง ทำให้หายใจได้ไม่สุด

  •  Podjanee Sriampan
    สมาชิก

    ตอนนี้มีอาการหายใจไม่อิ่ม ก่อนหน้านี้แน่นท้อง ทำให้หายใจได้ไม่สุด
    แต่ตอนนี้ไม่ค่อยแน่นท้องแล้ว แต่ยังรู้สึกหายใจได้ไม่อิ่ม เกิดจากภาวะวิตกกังวลหรือเปล่าคะ

    เพราะก่อนนี้หน้านี้แน่นท้อง หายใจไม่สุดมาหลายวัน ก่อนนอนจะแน่นท้องมาก ทำให้นอนไม่ได้ลุกๆนอนๆ อยู่หลายรอบมาก บางครั้งมีอาการแขนขวาไม่ค่อยมีแรง ขาขวาไม่ค่อยมีแรง เมื่อยๆก่อนนอน ทำให้นอนไม่หลับด้วย คือไปพบหมอ หมอให้ยามาทาน เป็นยาเกี่ยวกับโรคกระเพาะ กินมาได้สัปดาห์หนึ่งแล้ว ตอนนี้ก็ค่อยยังชั่ว แต่ก็เป็นๆหายๆ จะเป็นตอนหลังทานข้าว ไป 2-3 คำ ก็จะแน่นท้อง หายใจลำบาก ต้องเลิกกินข้าวต่อ แต่ตอนนี้ยังรู้สึกหายใจไม่อิ่ม แต่ก็ไม่แน่นท้องแล้ว ควรทำอย่างไรดีค่ะ ขอบคุณค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Podjanee Sriampan

    อาการปวดแน่นท้องเป็นมากขึ้นหลังจากทานอาหาร อาจเกิดจากโรคกระเพาะอาหารอักเสบ แผลในกระเพาะอาหาร กรดไหลย้อน นิ่วในถุงน้ำดี อาการแตกต่างกันในแต่ละโรค กระเพาะอาหารอักเสบ มักพบอาการแสบร้อนกลางอก คลื่นไส้ อาเจียน หายใจลำบาก อาหารไม่ย่อย เรอ แน่นท้อง หรือท้องอืด การรักษาจำเป็นต้องทานยาลดกรดอย่างต่อเนื่อง ใช้เวลานานเป็นสัปดาห์หรือเป็นเดือน ร่วมกับปรับเปลี่ยนพฤติกรรม เช่น ลดความเครียด ทานอาหารให้ตรงเวลา หลีกเลี่ยงเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ คาเฟอีน

    หากรักษาอย่างต่อเนื่องแต่อาการยังไม่ดีขึ้น แพทย์อาจพิจารณาตรวจส่องกล้องระบบทางเดินอาหาร ประเมิณเรื่องแผลในทางเดินอาหาร การติดเชื้อ เอช ไพโลไร อัลตราซาวด์ ตามความเหมาะสมค่ะ แนะนำให้ปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์ ทานยาสม่ำเสมอ และไปตรวจติดตามการรักษาตามนัดค่ะ ขอให้อาการดีขึ้นค่ะ

    Podjanee Sriampan  Podjanee Sriampan
    สมาชิก

    ตอนนี้ ค่อยยังชั่วดีขึ้นแล้วค่ะ แนะนำคนที่มีอาการคล้ายกัน แล้ว search มาเจอนะคะ
    แนะนำ ยาธาตุอบเชย ค่ะ ลองไป search ดูค่ะ เป็นยาบัญชีหลักแห่งชาติค่ะ