• อายุ 32 ปี ตอนนี้ใส่แว่นสายตาลบมากกว่า 2000 แล้ว แต่ก็มองไม่ค่อยเห็นแล้ว จะรักษาได้ไหม

  • ผมอยากทราบว่าพอมีวิธิรักษาได้ไหมครับตอนนี้ผมอายุ32แล้วครับใส่แว่นตาตั้งแต่แรกอายุ6ปีครับสั้นลบ300ครับตอนนี้32ปีสายตาสั้นมากกว่าลบ2000แล้วครับพอมีวิธิรักษาผมบ้างไหมครับขอบพระคุณครับ
    สุริยา ปันมา  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ สุริยา ปันมา

    สายตาสั้น คือ ปัญหาเกี่ยวกับสายตาชนิดหนึ่ง เกิดจากภาวะความผิดปกติของสายตาที่ไม่สามารถรับแสงหักเหจากวัตถุที่มาโฟกัสตรงจอตาได้อย่างพอดี ส่งผลให้มองเห็นวัตถุดังกล่าวไม่ชัด โดยผู้ที่สายตาสั้นจะมองเห็นสิ่งที่อยู่ระยะไกลไม่ชัด

    การรักษาโดยทั่วไปคือการใส่แว่น ใส่คอนแทคเลนส์ หรือการทำเลสิกเพื่อปรับกระจกตา ในกรณีที่สายตาสั้นมากๆ จะมีการรักษาอีกแบบหนึ่งที่เรียกว่าการฝังเลนส์ตาเทียม โดยแพทย์จะผ่ากระจกตาเป็นรอยเล็ก ๆ และฝังแก้วตาเทียมเข้าไปในตาของผู้ป่วย แก้วตาเทียมจะช่วยให้แสงโฟกัสมาที่จอตาได้ชัดขึ้น  ผู้ป่วยที่สายตาสั้นมาก หรือใส่แว่นตาหรือคอนแทคเลนส์ไม่ได้จะได้รับการรักษาด้วยวิธีนี้

    แนะนำจักษุแพทย์เพื่อรับข้อมูลเกี่ยวกับการรักษาเพิ่มเติม

    เบื้องต้นพยายามใส่แว่นสายตาเอาไว้ตลอด เพื่อไม่ให้เกิดการเพ่ง จนทำให้สายตาสั้นลงไปอีก ควรพักสายตาจากการทำงานหน้าคอมพิวเตอร์หรืออ่านหนังสือเป็นระยะ ๆ