• เป็นไมเกรนบ่อยๆ ทานยาแล้วไม่ดีขึ้น มีอาการปวดหัว เพลีย เป็นโรคอะไรไหมคะ รักษายังไง

  •  Tunyatip Donluam
    สมาชิก

    ตอนนี้กำลังรักษาไมเกรนอยู่ค่ะ สาเหตุเพราะ เป็นบ่อยมาก สูงสุด1อาทิตย์เป็น3-4วัน ทุกอาทิตย์เลย แล้วก็กินยาคุมกำเนิดด้วย พยายามเปลี่ยนยาที่กินแล้วไม่เป็นไมเกรนบ่อย ก็ไม่ช่วยอะไร เป็นไมเกรนอยู่ดี ตอนนี้กินยาต่อเนื่องอยู่ค่ะ กินเวลา1ทุ่ม มี2ตัวคือ ยาพวกรักษาโรคซึมเศร้าและยาแก้เวียนหัวระงับไมเกรน คือถ้าจะเป็นจะปวดเตือนค่ะ เริ่มเวียนหัว เริ่มปวดตุบๆมาเลย ปวดซีกซ้าย ตั้งแต่กระบอกตา ขมับ ต้นคอ ลามไม่ไหล่เลยค่ะ อยากทราบว่ามีความเสียงที่จะเป็นโรคอื่นไหมคะ ต้องรักษายังไง
    ตอนนี้รู้สึกตัวเองไวต่อแสงมาก เจอแสงจ้าๆมาจะรู้สึกเหนื่อยเพรีย เวียนหัว แล้วไวต่อเสียงมาก หูเบาสุดๆ จมูกก็ไว ได้กลิ่นที่แรงๆ ก้จะเริ่มเวียนหัวปวดหัวเลยค่ะ ต้องทำยังไงดีคะ ตอนนี้เรียนหนักด้วย และเริ่มกระทบต่อการเรียนด้วย

    สวัสดีค่ะ คุณTunyatip Donluam ภาวะไมเกรนที่คุณเป็นเป็นไมเกรนชนิดที่มีสิ่งเตือนก่อนอาการปวดคุณบอกอาการได้ค่อนข้างชัดเจน ยาที่คุณกินช่วยได้เหมือนกันค่ะ แต่ปัญหาคือ การใช้ยาคุมกำเนิด อาจจะกระตุ้นให้อาการเป็นมากขึ้น และยังส่งผลให้เกิดภาวะสมองขาดเลือดได้ง่ายค่ะ ดังนั้น หมอแนะนำว่าถ้าจะคุมกำเนิดขอให้เปลี่ยนวิธีการคุมกำเนิดเป็นการใช้ถุงยางอนามัยซักระยะนะค่ะ จนกว่าอาการไมเกรนจะควบคุมได้หรือมีอาการน้อยลงค่ะ หมอขอแนะนำเพิ่มเติมว่าคุณควรจะได้ตรวจที่ โรงพยาบาลนะค่ะ เพราะอาจจะต้องตรวจ

    1. ตรวจตา โดยการส่องเข้าไปดูในจอประสาทตา

    2. เอ๊กซเรย์คอมพิวเตอร์สมอง เพื่อตรวจหาว่ามีความผิดปกติอย่างอื่นร่วมด้วยหรือไม่

    ควรมองหาสาเหตุความผิดปกติทางสมองร่วมด้วย

    ยาที่ใช้รักษาไมเกรน คือ ยาแก้ปวด ยาช่วยเรื่องการลดการทำงานของสมอง และยาช่วยลดการอาเจียน

    ยาที่ใช้ป้องกันก่อนเกิดอาการปวดหัวไมเกรน คือ ยาลดความดันโลหิตสูงบางกลุ่ม ยาต้านภาวะเครียด ยากันชัก และฉีดบอท๊อกซ์ ก็ช่วยได้เช่นกัน

    พยายามป้องกันภาวะเครียด และพยายามพักผ่อนให้เพียงพอ พยายามผ่อนคลายเวลาอาการปวดศีรษะเริ่มเกิดขึ้น

    ควรจะไปพบแพทย์อายุรศาสตร์ทางระบบทางเดินประสาทเพื่อให้ได้การดูแลอย่างใกล้ชิดค่ะ เพราะการภาวะเครียดจากการเรียนอาจทำให้อาการแย่ลงได้ค่ะ ขอให้รู้สึกดีขึ้นเร็วๆ นะค่ะ หมอเค็ง