• เคยฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าครบแล้ว ได้ฉีดกระตุ้นไป 20 ธ.ค. มีนัด 23 ธ.ค. วันที่ 21 โดนน้ำลายแมว ต้องทำอย่างไร

  • เคยฉีดวัคซันเมื่อ เมษา 3เข็ม (ID)ฉีด30 เมษาเข็มที่3

    แล้วน้ำลายแมวกระเด็นเข้าปากวันที่ 20 ธันวา ไปฉีดกระตุ้นมา 1เข็มหมอนัดอีกทีวันที่23

    แล้ววันที่21เมื่อวานนนี้ได้ให้อาหารแมว แมวทานเหลือเลยใช้ถุงพลาสติกจับเศษอาหารที่เหลือไปทิ้ง พอถอดถุงพลาสติกออกมือเปียกคาดว่าถุงอาจขาดแล้วมือไปโดนน้ำลายแมว บังเอิญตรงมือมีแผลด้วย ไม่แน่ใจว่าอันตรายไหมค่ะ แต่ยังไงก็ต้องไปฉีดกระตุ้มเข็มที่2 วันที่23

    แบบนี้ควรแจ้งหมอไหมค่ะว่าไปโดนมาอีก

    สอบถามเพิ่มเติมค่ะ แมวที่ไม่เคยฉีดวัคซีนเลย เพิ่งเคยฉีดแค่1เข็ม สามารถป้องกันได้เลยไหมค่ะ หมายถึงว่าปลอดภัยจากพิษสุนัขบ้า100%เลยไหมค่ะ

     สวัสดีค่ะ คุณ มะม่วงหาว มะนาวโห่,

                        หากได้ฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าครบตามกำหนดนัดอย่างน้อย 3 เข็มไปแล้วเมื่อเดือน เม.ย.61 และได้ฉีดกระตุ้นไปในวันที่ 20 ธ.ค. และมีนัดฉีดอีกในวันที่ 23 ธ.ค. เมื่อมือที่มีบาดแผลโดนน้ำลายแมวในวันที่ 21 ธ.ค. ไม่จำเป็นต้องไปฉีดวัคซีนเพิ่ม หรือไปฉีดก่อนนัดแต่อย่างใด ให้ไปฉีดตามกำหนดนัดเดิมค่ะ เพราะวัคซีนที่เคยฉีดครบไปแล้วและเข็มที่เพิ่งฉีดกระตุ้นไปนั้น ก็จะช่วยป้องกันการเกิดโรคในวันที่ 21 ธ.ค. ได้เช่นกันค่ะ

                         ทั้งนี้ อาจแจ้งให้แพทย์ที่รักษาทราบด้วยก็ได้ค่ะ