• มีเพศสัมพันธ์ทางประตูหลัง ต่อมมามีไข้ เจ็บต่อมน้ำเหลือง ปวดท้องน้อย ตกขาว ปัสสาวะแล้วเจ็บ เกิดจากอะไร

  •  กอ. กิ๊ก'กก
    สมาชิก
    คือก่อนหน้านี้วันที่7ได้มีอะไรกับแฟนชาวต่างชาติวันแรก แฟนขอมีอะไรทางประตูหลัง เลยรู้สึกว่าเค้าจะมีรสนอยมสำส่อนหรือเปล่าค่ะ เลยกลัวเสี่ยงติดเชื้อHIV วันนี้วันที่14 รู้สึกว่ามีไข้ต่ำๆมีอาการเจ็บๆต่อมน้ำเหลืองตรงคอ ปวดเมื่อยตามร่างกาย มีอาการเจ็บท้องน้อยและมีตกขาว ค่ะ แต่ก่อนหน้านี้2วันมีคล้ายๆประจำเดือนมาแค่วันเดียวก่อนเกิดอาการทุกอย่างค่ะ ตอนตื่นนอนจะมีปัสสาวะเจ็บๆหน่อยๆด้วยค่ะ อาการเหล่านี้มันเกิดจากการติดเชื้อมั้ยคะ หรืออาการเกิดจากอย่างอื่น กังวลมากค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ กอ. กิ๊ก'กก,

                     การมีเพศสัมพันธ์ไม่ว่าทางช่องคลอดหรือทวารหนัก ย่อมมีโอกาสเสี่ยงต่อการติดเชื้อโรคต่างๆ ทางเพศสัมพันธ์ได้ เช่น HIV เริม หนองในแท้ หนองในเทียม ซิฟิลิส หูดหงอนไก่ ไวรัสตับอักเสบชนิดบีและซี เป็นต้น

                     สำหรับอาการมีไข้ เจ็บต่อมน้ำเหลือง ปวดเมื่อยร่างกาย เจ็บท้องน้อย มีตกขาว ปัสสาวะแล้วเจ็บ น่าจะเกิดจากมีมดลูกอักเสบของมดลูก ซึ่งเกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรียที่น่าจะมากับโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ เช่น เชื้อหนองใน เชื้อคลาไมเดีย เชื้อมัยโคพลาสมา เป็นต้น

                       แนะนำว่าควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุและรักษาค่ะ เพราะหากปล่อยทิ้งไว้ อาจเกิดภาวะอุ้งเชิงกรานอักเสบตามมา และมีผลต่อการโอกาสในการตั้งครรภ์ในอนาคตได้

                       ในช่วงนี้ ก็ควรงดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน และอีกประมาณ 1 เดือน ก็ควรไปตรวจเลือดเพื่อหาการติดเชื้อต่างๆ ด้วยค่ะ ในอนาคตหากจะมีเพศสัมพันธ์ ก็ควรใช้ถุงยางอนามัยในการป้องกันด้วยทุกครั้งค่ะ