• นอนไม่หลับ 2 วัน คิดเรื่องงาน กังวลมาก ต้องทำอย่างไร

  • สวัสดีคับ อาการของผมคือ นอนไม่หลับพยายามที่จะนอนก็ยังนอนไม่หลับ แล้วก็เอาเรื่องงานเรื่องต่างๆมานั้นคิดจนถึงเช้า ไม่ได้นอนมา2วันแล้ว จนรู้สึกน้อยใจตัวเองเล็กน้อยกับชีวิตที่เป็นอยุ่ ไม่ทราบว่าอาการของผมมันคืออะไรคับ มีทางรักษาใหมคับ

    สวัสดีค่ะ

    โดยปกติแล้วเราอาจประสบกับปัญหานอนไม่หลับได้บ้าง แต่ถ้าการนอนไม่หลับส่งผลกระทบต่อร่างกายหรือการดำเนินชีวิตแล้วควรหาสาเหตุและรักษาค่ะ ปัจจัยที่ทำให้นอนไม่หลับเกิดได้จากทั้งทางกายและจิตใจอย่าง ปวดเรื้อรัง เครียด ซึมเศร้า เสียงดังรบกวน เป็นต้น กรณีนี้ทราบสาเหตุการนอนไม่หลับว่ามาจากการคิดกังวล ดังนั้น เบื้องต้นจึงควรแก้ไขหาทางออกในเรื่องที่คิดค่ะ ร่วมกับปล่อยวางความคิดฟุ้งซ่าน หากิจกรรมผ่อนคลายทำก่อนนอน หลีกเลี่ยงการดื่มเครื่องดื่มคาเฟอีน หากอาการยังไม่ดีขึ้นควรไปพบแพทย์เพื่อรับการรักษาอย่างเหมาะสมค่ะ