• ตอนคลอดลูกได้ประมาณ 1 เดือนครึ่งประจำเดือนมา และคุมกำเนิดด้วยการฉีดยา จากนั้นเปลี่ยนเป็นยากิน แต่ตอนนี้ประจำเดือนไม่มา เกิดจากอะไร

  •  Mo Nantida Krongyut
    สมาชิก
    ตอนคลอดลูกได้ประมาณ 1 เดือนครึ่งประจำเดือนมา แล้วทีนี้ไปฉีดยาคุมแบบ 3 เดือนได้ 2 เข็ม และเปลี่ยนมากินยาคุมสำหรับให้นมบุตรได้ 4 แผงแล้วทำไมประจำเดือนไม่มาเกิดจากสาเหตุอะไรคะ ตรวจตอนกินแผงที่ 2 ก็ไม่ได้ท้อง และก็ไม่ได้ตรวจอีก พอถามร้านขายยาว่าทำไมประจำเดือนไม่มา เขาบอกว่ากินยาคุมสำหรับให้นมบุตรตัวนี้จะไม่มาจริงไหมคะ
    Mo Nantida Krongyut  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Mo Nantida Krongyut

    การคุมกำเนิดหลังคลอดนั้น สามารถใช้ได้ทั้งการฉีดยาคุม กินยาคุม โดยหากมีการคุมกำเนิดมาอย่างต่อเนื่องด้วยวิธีที่มีประสิทธิภาพสูง โอกาสตั้งครรภ์มีได้น้อย

    ยาคุมสำหรับคุมกำเนิดในมารดาให้นมบุตร มักเป็นชนิดฮอร์โมนเดี่ยว ที่อาจทำให้มีเรื่องประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอ หรือไม่มาได้ค่อนข้างบ่อย แต่ไม่ได้มีผลในการลดน้ำนม

    ดังนั้นประจำเดือนที่ไม่มาน่าจะเป็นผลข้างเคียงจากยามากกว่าการตั้งครรภ์ หากไม่สบายใจสามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หรือไปยืนยันผลที่รพ.อีกครั้ง ขณะนี้ให้กินยาคุมต่อไปอย่างต่อเนื่อง