• ตรวจ TPHA,VDRL คือการตรวจผู้ติดเชื้อ HIV หรือไม่

  • ตรวจ TPHA,VDRL คือการตรวจผู้ติดเชื้อ hiv หรือป่าวครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ อภิชาติ ทองมั่น,

                         การตรวจเลือดหาค่า VDRL (Venereal Diseases Research Laboratory) และ TPHA (Treponema Pallidum Haemagglutination Assay) เป็นการตรวจหาการติดเชื้อซิฟิลิสค่ะ ซึ่งหากผลเป็น reactive ก็แสดงว่ามีการติดเชื้อซิฟิลิส แต่ไม่ได้เป็นการบอกว่ามีการติดเชื้อ HIV หรือไม่แต่อย่างใดค่ะ ส่วนหากผลเป็น non-reactive ก็แสดงว่าไม่มีการติดเชื้อซิฟิลิสแต่ไม่ได้เป็นการบอกว่าไม่ได้มีการติดเชื้อ HIV ค่ะ

                          การจะทราบว่ามีการติดเชื้อ HIV หรือไม่ ต้องตรวจเลือดหรือน้ำลายหา Anti-HIV หรือตรวจหาโปรตีนของเชื้อด้วยเทคนิควิธี NAT ค่ะ