• ตรวจ

  •  baka123
    สมาชิก
    ตรวจแล้วใช่ปัสสาวะแรกตื่นจะน่าเชื่อกี่เปอร์เซ็นคะ

    สวัสดีคะคุณ baka123

    การตรวจการตั้งครรภ์ด้วยปัสสาวะ จะต้องเก็บปัสสาวะที่ตอนเช้าและต้องเป็นปัสสาวะแรกค่ะ เนื่องจากจะมีความเข้มข้นของ ฮอร์โมนการตั้งครรภ์มากสุดค่ะ

    หรือจะกลั้นปัสสาวะไว้ สี่ ชั่วโมงก็ได้ค่ะ

    ความถูกต้องของการตรวจขึ้นอยู่กับระยะเวลาของการขาดประจำเดือนค่ะ

    baka123  baka123
    สมาชิก
    คือไม่ขาดประจําเดือนอะคะ แต่กลัวไม่ใช่ประจําเดือนเลยตรวจคะ ผ่านมา2เดือนกว่าแล้วตรวจเมื่อเช้าคะ แสดงว่าไม่ท้องแน่ๆใช่มั้ยคะ

    ถ้าตรวจขึ้น หนึ่งขีดไม่ตั้งครรภ์ค่ะ ถ้ามีประจำเดือนก็ไม่น่ามีการตั้งครรภ์ค่ะ

    baka123  baka123
    สมาชิก
    ตรวจ3ครั้งไม่ขึ้นคะ มันมีโอกาสfalse negativeมั้ยคะ

    มีค่ะ แต่จากประวัติข้างต้น ไม่น่ามีปัญหาเรื่องการตั้งครรภ์ค่ะ

    แต่ถ้าไม่สบายใจแนะนำตรวจทางเลือดค่ะ จะได้ผลชัดเจนกว่าค่ะ

    baka123  baka123
    สมาชิก
    หมอช่วยพูดให้สบายใจหน่อยได้มั้ยคะ

    การตรวจปัสสาวะเพื่อดูการตั้งครรภ์

    แนะนำให้ตรวจในตอนเช้า หรือ กลั้นปัสสาวะไว้ประมาณ 4 ชม ค่ะ การตรวจถ้าใช้เครื่องตรวจที่ได้มาตรฐาน ซึ่งส่วนใหญ่ตามท้องตลาดจะได้รับการตรวจคุณภาพอยู่แล้วค่ะ

    ถ้ามีการตั้งครรภ์การตรวจจะได้ผลบวก 97% หลังจากวันสองวันแรกหลังประจำเดือนไม่มาค่ะ

    ถ้ามีการตั้งครรภ์จริงการตรวจควรจะได้ผลบวกค่ะ การตรวจได้ ผลลบ สามครั้ง มีโอกาสเป็นได้ค่ะ หนึ่ง ตรวจเร็วเกินไป ซึ่งสามครั้งไม่แน่ใจตรวจติดต่อกันบ่อยแค่ไหนค่ะ สอง ปัสสาวะเจือจาง ซึ่งถ้าเก็บตรวจอย่างถูกวิธีไม่ครวจะได้ลบ เป็น false negative เพราะ false negative หมายถึงคุณตั้งครรภ์ แต่ตรวจแล้วไม่ตั้งครรภ์ค่ะ ซึ่งถ้าไม่แน่ใจควรจะเจาะเลือดตรวจระดับฮอร์โมน hCG ค่ะ ซึ่งปกติก็ใช้ตรวจจับในปัสสาวะค่ะ

    ประวัติการมีเพศสัมพันธ์แบบไม่ได้ป้องกัน อย่างสม่ำเสมอ โอกาสตั้งครรภ์สูงค่ะ

    แต่ถ้ามีประวัติการป้องกัน เช่น การใช้ถุงยางอนามัย หรือ การรับประทานยาคุมกำเนิด การฉีดยาคุมกำเนิด การฝั่งยาคุมกำเนิดโอกาสตั้งครรภ์น้อยค่ะ

    ดังนั้นคงต้องแนะนำว่าถ้าไม่มั่นใจต่อผลการตรวจด้วยปัสสาวะแนะนำพบแพทย์สูตินรีเวชค่ะ

    การทำอัลตราซาวด์ ก็อาจจะเป็นอีกวิธีที่จะช่วยได้ค่ะ

    baka123  baka123
    สมาชิก
    ตรวจปัสสาวะเร็วไปนี่ยังไงหรอคะ
    baka123  baka123
    สมาชิก
    ตรวจหลัง3อาทิตย์,6อาทิตย์ที่มีไรกัน และก็วันนี้อะคะหมอ ตรวจเร็วนี่ยังไงหรอคะ

    1.ประจำเดือนครั้งสุดท้ายมาเมื่อไหร่ค่ะ

    2.มีเพศสัมพันธ์ครั้งสุดท้ายเมื่อไหร่ค่ะ ป้องกันหรือไม่ค่ะ สวมถุงยาง กินยาคุมกำเนิด

    ดูปัจจัยเหล่านี้ก่อนคะ

    baka123  baka123
    สมาชิก
    2ครั้งล่าสุด 27มคและ27กพ คะ
    baka123  baka123
    สมาชิก
    มีตอน28ธค คะ