• สมัครงานต้องตรวจเลือดเกี่ยวกับไวรัสตับอักเสบบีและ เอส ไอ วี กลัวตรวจเจอ เอส ไอ วีค่ะ

  •  Jikae
    สมาชิก
    อยากทราบว่าถ้าดิฉันไปสมัครงานแล้วให้ไปตรวจไวรัสอักเสบเอและบีและจะเจอเชื้อHIVที่เราเป็นหรือไม่ค่ะรุ้สึกไม่ค่อยสบายใจเลยค่ะคุณหมอ

    สวัสดีค่ะ คุณ Jikae,

                             หากในใบสมัครงานระบุว่าให้ตรวจเลือดหาเชื้อไวรัสตับอักเสบเอและบี ไม่ได้ระบุว่าตรวจหาเชื้อ HIV ดังนั้นการตรวจเลือดก็จะดูแค่การติดเชื้อไวรัสตับอักเสบเอและบีเท่านั้น ไม่ได้ตรวจหาเชื้อ HIV ร่วมด้วยค่ะ

                             นอกจากนี้ โดยทั่วไป การจะตรวจหาเชื้อ HIV จากผู้อื่น ผู้ที่จะขอตรวจ (เช่น บริษัทที่ทำงาน หรือแม้แต่แพทย์) ต้องได้รับความยินยอมจากผู้ที่จะรับการตรวจด้วยค่ะ ไม่สามารถตรวจได้เองโดยไม่ได้รับความยินยอมจากจากผู้ที่จะรับการตรวจ หากนำเลือดไปตรวจโดยไม่แจ้งก่อน ถือว่ามีความผิดในการละเมือสิทธิส่วนบุคคลได้ค่ะ