• จะตรวจโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ทุกโรค ตรวจแบบไหน ราคาเท่าไหร่

  •  Mink Orawanya
    สมาชิก
    อยากทราบว่าถ้าจะตรวจที่ติดจากการมีเพศสัมพันธ์ ควรตรวจแบบไหนคะ อยากตรวจทุกโรคที่ติดทางเพศสัมพันธ์ ราคาเท่าไหร่?

    สวัสดีค่ะ คุณ Mink Orawanya,

                      การมีเพศสัมพันธ์ไม่ว่าทางช่องคลอดหรือทวารหนัก รวมถึงการทำออรัลเซ็กส์ จะมีโอกาสติดเชื้อโรคต่างๆ ที่เป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ได้ ซึ่งได้แก่

                       - เชื้อ HIV  โดยตรวจจากการเจาะเลือด ส่วนใหญ่จะเริ่มตรวจได้ตั้งแต่ 2 สัปดาห์ แต่แนะนำให้ตรวจที่ 1 เดือน

                        - หนองในแท้และหนองในเทียม อาการจะปรากฏภายใน 2-10 วัน ถ้าไม่มีอาการก็ไม่จำเป็นต้องตรวจ หากมีอาการคือ ตกขาวปริมาณมาก กลิ่นเหม็น ปัสสาวะผิดปกติ ก็ควรไปตรวจ โดยแพทย์จะทำการตรวจภายในและการนำสารคัดหลั่งจากในช่องคลอดไปตรวจหาเชื้อ

                       - ซิฟิลิส มีระยะฟักตัวของโรคได้ตั้งแต่ 10-90 วัน โดยจะใช้วิธีการตรวจจากเลือด ดังนั้น อาจต้องรอนานถึง 90 วันก่อน แต่หากมีรอยโรคปรากฏที่อวัยวะเพศ คือเห็นเป็นแผล ก็จะใช้วิธีตรวจหาเชื้อจากแผลโดยตรง

                       - หูดหงอนไก่ มีระยะฟักตัวของโรคได้ตั้งแต่ 1 เดือนถึง 2 ปี โดยเฉลี่ย 3-4 เดือน การวินิจฉัยจากดูจากรอยโรคที่ปรากฏโดยตรง เพราะมีลักษณะที่ชัดเจน คือเห็นเป็นติ่งที่มีผิวขรุขระยื่นออกจากผิวหนัง

                       - โรคแผลริมอ่อน มีระยะฟักตัว 3-10 วัน วินิจฉัยจากการอาการแสดงที่ปรากฏ คือการเกิดแผลที่อวัยวะเพศ และอาจร่วมกับการตรวจหาเชื้อจากแผล

                       - โรคเริมที่อวัยวะเพศ มีระยะฟักตัว 2-10 วัน วินิจฉัยจากการอาการแสดงที่ปรากฏ คือการเกิดตุ่มน้ำใสแล้วแตกออกเป็นแผลที่อวัยวะเพศ  มีอาการเจ็บ ปวด แสบ และอาจร่วมกับการตรวจหาเชื้อจากแผล

                       - ไวรัสตับอักเสบชนิดบี อาการจะปรากฏภายใน 1-4 เดือน เช่น มีไข้ ปวดท้อง อ่อนเพลีย เบื่ออาหาร ตัวเหลือง ตาเหลือง การตรวจจะใช้วิธีตรวจเลือดหาส่วนประกอบของเชื้อ  (HBsAg) ซึ่งจะเริ่มตรวจพบได้ที่ 1 สัปดาห์ แต่บางรายอาจนานถึง 9 สัปดาห์

                         - ไวรัสตับอักเสบชนิดซี มักไม่ทำให้เกิดอาการ ต้องเจาะเลือดตรวจโดยหากเป็นการตรวจหาระดับภูมิคุ้มกัน (Anti-HCV) จะเริ่มตรวจพบได้ที่ 3 สัปดาห์ แต่ส่วนใหญ่จะตรวจพบได้ที่ 6 สัปดาห์หลังรับเชื้อ บางรายอาจนานถึง 12 สัปดาห์

                           นอกจากนี้ ก็ยังมีโรคฝีมะม่วง โลน ที่อาจติดมาได้ ดังนั้นเพื่อป้องกันการติดเชื้อโรคต่างๆ ควรจะใช้ถุงยางอนามัยในการป้องกันทุกครั้ง (แต่ถุงยางก็ไม่สามารถป้องกันได้ 100%) และหลีกเลี่ยงการมีคู่นอนหลายคนค่ะ

                            สำหรับค่าตรวจ ขึ้นอยู่กับแต่ละสถานพยาบาล สามารถสอบถามยังสถานที่ที่จะไปรับการตรวจได้ค่ะ