• การตรวจภูมิคุ้มกัน กับการตรวจเลือดเพื่อหาโรคต่างกันไหม

  •  Premmii
    สมาชิก
    การตรวจภูมิคุ้มกันกับการตรวจเลือดเพื่อหาโรคต่างกันไหมคะ แล้วการเจาะเลือดเพื่อหาปริมาณภูมิคุ้มกันต้องเจาะบริเวณไหนคะ เช่น ถ้าจะตรวจเลือดหาภูมิคุ้มกันไวรัสตับอักเสบบี จะสามารถทำให้พบโรคอื่นๆได้ด้วยไหม
    Premmii  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Premmii

    การตรวจเลือดในทางการแพทย์นั้น แพทย์ผู้ส่งจะต้องระบุว่าจะดูอะไรในเลือด

    การเจาะเลือดหาปริมาณภูมิคุ้มกันนั้น มักทำในผู้ที่มีความเสี่ยงว่าจะมีภูมิคุ้มกันต่ำจากสาเหตุใดๆ และจะเป็นผลเลือดที่ต้องใช้แพทย์เฉพาะทางในการส่งหรือแปลผล หรือขึ้นกับว่าแพทย์สงสัยโรคใด จะส่งหาอะไร

    หากตรวจเลือดหาภูมิคุ้มกันของไวรัสตับอักเสบบีนั้น ถ้าแพทย์ไม่ได้เลือกว่าจะตรวจหาโรคอื่นๆด้วยนั้น ก็จะไม่ทราบจากผลเลือดนั้นๆค่ะ

    Premmii  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Premmii

    การตรวจเลือดในทางการแพทย์นั้น แพทย์ผู้ส่งจะต้องระบุว่าจะดูอะไรในเลือด

    การเจาะเลือดหาปริมาณภูมิคุ้มกันนั้น มักทำในผู้ที่มีความเสี่ยงว่าจะมีภูมิคุ้มกันต่ำจากสาเหตุใดๆ และจะเป็นผลเลือดที่ต้องใช้แพทย์เฉพาะทางในการส่งหรือแปลผล หรือขึ้นกับว่าแพทย์สงสัยโรคใด จะส่งหาอะไร

    หากตรวจเลือดหาภูมิคุ้มกันของไวรัสตับอักเสบบีนั้น ถ้าแพทย์ไม่ได้เลือกว่าจะตรวจหาโรคอื่นๆด้วยนั้น ก็จะไม่ทราบจากผลเลือดนั้นๆค่ะ