• ตรวจเลือดหาเบาหวานตอนตั้งครรภ์ ค่าเกินกว่าปกติ ต้องรับการรักษาแบบไหน

  •  Beedemon Klunsuk
    สมาชิก
    หนูเป็นกังวลมากเลยค่ะ ไปเจาะเลือดตรวจเบาหวานรอบที่แรก 149เกินมา 9 รอบสองแบบ 4 เข็ม ผล 1.78 /<=105 2.200 /<=195 3.198 /<=165 4.133 /<=145 กังวลมากเลยเกินสองเข็มแบบนี้ หนูต้องได้รับการรักษาแบบฉีดยาหรือป่าวค่ะเครียดมากเลยค่ะ ขอบคุณไว้ล่วงหน้าค่ะ

     สวัสดีค่ะ

        การตรวจน้ำตาลในเลือดขณะตั้งครรภ์ โดยควรน้อยกว่า 95, 180, 155, 140 mg/dL ที่ 0,1, 2, 3 ชั่วโมง หลังงดอาหารอย่างน้อย 8 ชั่วโมง แล้วรับประทานน้ำตาล 100 กรัม ผลพบความผิดปกติตั้งแต่ 2 ค่า ขึ้นไปนั้น ถือว่าเป็นโรคเบาหวานขณะตั้งครรภ์ ในกรณีนี้ ค่าแรกไม่เกินเกณฑ์ ควรต้องได้รับการรักษาด้วยการควบคุมอาหารเป็นหลัก แต่หากไม่ได้ผลดี ก็อาจต้องรับการรักษาด้วยยาฉีดอินซูลินในเวลาต่อมาค่ะ

        แนะนำว่า ควรปรึกษาแพทย์อย่างต่อเนื่อง เพื่อรับการรักษาที่ถูกต้องเหมาะสม และสุขภาพที่ดีของคุณแม่และทารกในครรภ์ค่ะ เป็นกำลังใจให้นะคะต่อไปค่ะ