• ถึงวันตรวจหลังคลอด แต่ประจำเดือนมาพอดี ต้องไปตรวจไหม

  •  MINT.
    สมาชิก
    ถึงวันตรวจหลังคลอดพอดีค่ะ แต่ประจำเดือนมาตรงกับวันตรวจพอดี ต้องไปตรวจมั้ยคะ หรือ รอให้ประจำเดือนหมดก่อนถึงค่อยไป

    สวัสดีค่ะ คุณ MINT.

                         แม้ประจำเดือนจะมาตรงกับวันที่นัดตรวจพอดี แนะนำควรไปพบแพทย์ตามนัดเพื่อจะได้เริ่มวางแผนการคุมกำเนิดต่อไปเลยค่ะ เพราะการที่ประจำเดือนมา แสดงว่ารังไข่ได้กลับมาทำงานเป็นปกติแล้ว ซึ่งหากหลังจากนี้ ได้มีเพศสัมพันธ์ ก็จะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ ดังนั้นหากไปพบแพทย์ จะได้เริ่มคุมกำเนิดต่อไปได้เลยค่ะ เช่น การฉีดยาคุมกำเนิด ฝังยาคุมกำเนิด เป็นต้น นอกจากนี้ แพทย์ก็จะตรวจร่างกายทั่วไป ตรวจหน้าท้องว่ามดลูกมีการลดขนาดลงจนเป็นปกติหรือยัง ตรวจเต้านมว่ามีสิ่งใดผิดปกติหรือไม่ รวมถึงการตรวจดูแผลฝีเย็บ ว่าติดสนิทหายดีหรือไม่

                           อย่างไรก็ตาม อาจไม่สามารถตรวจภายในและตรวจหามะเร็งปากมดลูกได้ ดังนั้น อาจต้องมาตรวจภายในและมะเร็งปากมดลูกในภายหลังค่ะ