• คุณแม่น้ำหนักลด 7 กก. ใน 7 เดือน มีแน่นท้อง ผลเอ็กซเรย์ปอดพบปอดขวาล่างติดกับตับมีรอย

  •  Putthaporn Boonplong
    สมาชิก

    เนื่องจากพาคุณแม่ไปตรวจสุขภาพ แล้วผลออกมาพบว่าที่ปอดล่างด้านขวาติดกับตับมีรอย ซึ่งอาการคุณแม่ตอนนี้มีนำหนักตัวลดลงอย่างต่อเนื่องภายใน7เดือนน้ำหนักลดลง 7 กิโลกรัม และตอนนี้มีอาการแน่นท้องร่วมด้วย เข้าข่ายเป็นมะเร็งตับหรือป่าวคะ

    สวัสดีครับ สำหรับอาการแน่นท้อง มีได้หลากหลายสาเหตุครับ ทั้งสาเหตุที่เกิดจากโรคธรรมดา และสาเหตุที่เกิดจากโรคมะเร็ง ในที่นี้จะกล่าวถึงสาเหตุจากโรคมะเร็งนะครับ ถ้าอาการแน่นท้อง ประกอบกับมีอาการถ่ายอุจจาระเป็นลำเล็ก มีมูกเลือดปน มีอาการท้องผูกสลับท้องเสีย ไม่ผายลม น้ำหนักลด มักเป็นอาการของลำไส้ใหญ่อุดตันจากโรคมะเร็งลำไส้(CA colon) ทำให้มีลมและอุจจาระคั่งค้างในลำไส้ จึงเกินอาการดังกล่าว ถ้ามีประวัติเป็นโรคไวรัสตับอักเสบบี ตับอักเสบซี ตับแข็ง มีอาการตัวเหลืองตาเหลือง ผอมแห้ง น้ำหนักลด อ่อนเพลีย ท้องมานน้ำ ต้องระวังโรคมะเร็งตับ(Hepatocellular carcinoma) นอกจากนี้ยังมีมะเร็งอีกหลายชนิด ที่มีการแพร่กระจายมายังเยื่อบุช่อง(Carcinomatosis peritonei)ท้องทำให้ มีการผลิตสารน้ำปริมาณมากในช่องท้องจึงเกิดอาการบวมแน่น สำหรับภาพเอกเรย์ จากคำถามของคุณ หมอไม่เห็นภาพ จึงไม่สามารถบอกได้แน่ชัดว่าเกิดจากสาเหตุอะไร หมอแนะนำให้พาคุณแม่ไปโรงพยาบาล รับการตรวจร่างกาย ตรวจทางห้องปฏิบัติการ ตรวจทางรังสีเพิ่มเติม เพื่อวินิจฉัยสาเหตุของอาการแน่นท้องน้ำหนักลด และรับการรักษาที่เหมาะสมต่อไปครับ