• ถ้าเรามีประจำเดือน หมอจะตรวจมะเร็งปากมดลูกให้ไหม

  •  Rungaroon Itlamud
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ อยากทราบว่าถ้าเรามี ประจำเดือนหมอจะตรวจมะเร็งปากมดลูกให้ไหมค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Rungaroon Itlamud,

                         การตรวจคัดกรองหามะเร็งปากมดลูกนั้น ไม่แนะนำให้ตรวจช่วงที่มีประจำเดือน เนื่องจากเลือดประจำเดือนอาจบดบังเซลล์ปากมดลูกที่ต้องการตรวจ ทำให้การตรวจมีโอกาสผิดพลาดได้ ความแม่นยำในการตรวจหามะเร็งจะน้อยลง อีกทั้ง ในขณะที่มีประจำเดือน อาจมีอาการปวดท้อง ไม่สบายตัว การตรวจคลำมดลูกและรังไข่อาจทำได้ลำบากและได้ผลไม่ชัดเจน ดังนั้น หากแพทย์ซักประวัติแล้วพบว่ากำลังมีประจำเดือนอยู่ ก็มักจะไม่ตรวจให้ค่ะ