• ตรวจมะเร็งปากมดลูก

  •  Aleecha
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะคุณหมอ

    ตอนนี้อยู่ต่างประเทศค่ะ เมื่อสักครู่โทรศัพท์ไปทำนัดกับคุณหมอที่นี่เพื่อจะนัดตรวจมะเร็งปากมดลูก แล้วทางเจ้าหน้าที่แจ้งว่า สามารถตรวจได้หลังจากประจำเดือนมาแล้วสองอาทิตย์ เช่นว่า วันแรกที่ประจำเดือนมา ให้โทรนัดตรวจ แล้วเจ้าหน้าที่จะนัดวันให้มาตรวจหลังจากนั้น 14 วันค่ะ ถ้าเป็นวันอื่นคือไม้ได้ เลยอยากทราบว่าลักษณะการนัดตรวจแบบนี้ มันมีนัยยะที่เกี่ยวข้องกับความแม่นยำของผลตรวจไหมคะ หรือทำไมถึงต้องนับวันหลังประจำเดือนมา เพราะตอนที่อยู่ไทยคือตรวจเมื่อไหร่ก็ได้ ยกเว้นช่วงมีประจำเดือนค่ะ

    รบกวนคุณหมอช่วยชี้แนะด้วยค่ะ

    ขอบพระคุณมากค่ะ

     สวัสดีค่ะ คุณ Aleecha

         การตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกเป็นการตรวจทางเซลล์วิทยาค่ะ ซึ่งการที่จะนำเซลล์ที่เก็บได้จากบริเวณปากมดลูก ไปอ่านผลทางเซลล์วิทยา เพื่อดูว่ามีเซลล์ผิดปกติหรือไม่ค่ะ

         ดังนั้นการที่จะแปลผลได้อย่างแม่นยำ จำเป็นต้องมีข้อจำกัดบางอย่างเพื่อให้แพทย์ที่ทำการอ่านผล แปลผลได้อย่างถูกต้อง โดยเฉพาะกรณีที่มีเลือดปน จะทำให้การอ่านแปลผลได้ยากมาก ดังนั้นเพื่อไม่ให้มีข้อผิดพลาดในบางที่อาจจะมีข้อกำหนดชัดเจน เพื่อป้องกันการตรวจที่ไม่สามารถนำไปอ่านผลได้ค่ะ

    Aleecha  Aleecha
    สมาชิก

    ขอบพระคุณสำหรับข้อชึ้แนะมากค่ะ