• หลังตรวจภายใน มีเลือดออกจากช่องคลอด เกิดจากอะไร

  •  Jerry Caritkul
    สมาชิก
    รบกวนสอบถามหน่ยนะคะ พอดีอายุ 38ปีแล้ว เพิ่งเคยตรวจภายในครั้งแรก แต่พอหลังตรวจมีเลือดออกวันที่ตรวจทางช่องคลอด และ มาอีกวันไม่ค่อยเยอะ แต่พอวันนี้ค่อนข้างเยอะ เหมือนเราเช้ดแผลอาการแบบนี้เกิดขึ้นได้ไหมนะคะ ตรวจเมื่อ 2วันที่แล้วนะคะ
    Jerry Caritkul  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Jerry Caritkul

    เลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดอาจเกิดได้จากมีการติดเชื้อในช่องคลอด ปากมดลูก หรือมดลูก มีการอักเสบของอวัยวะในอุ้งเชิงกราน มีโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์เช่นหนองใน ภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์ มีเนื้องอกมดลูก ติ่งเนื้อปากมดลูก เป็นผลข้างเคียงจากการใช้ยาคุมกำเนิด หรืออาจเกิดจากการบาดเจ็บหรือฉีกขาดของเนื้อเยื่อบริเวณช่องคลอดหรือปากมดลูก ซึ่งอาจเกิดจากการตรวจภายในได้ แต่ส่วนใหญ่สูตินรีแพทย์จะตรวจด้วยความนุ่มนวลและทำให้เกิดการบาดเจ็บได้น้อย

    ในกรณีนี้แนะนำสังเกตอาการค่ะว่าถ้าเลือดออกมาแค่กระปริดกระปรอยแล้วหยุดได้เอง อาจเกิดจากเนื้อเยื่อฉีกขาดดังกล่าวไปข้างต้น แต่หากเลือดไหลมามากจนชุ่มผ้าอนามัย หรือออกกระปริดกระปรอยติดต่อกันหลายวัน ปวดหน่วงท้องน้อยร่วมด้วย อาจมีความผิดปกติอื่นๆ ควรกลับไปพบสูตินรีแพทย์

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ทำความสะอาดอวัยวะเพศภายนอกด้วยน้ำสะอาดวันละ 2 ครั้ง ไม่สวนล้างช่องคลอด งดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน