• ตรวจภายในสามารถเลือกหมอและครอบครัวสามารถเข้าไปได้ไหม

  •  Joke
    สมาชิก

    ครอบครัวสามารถเข้าไปได้ไหม และสามารถเลือกหมอได้ไหมค่ะ

    สวัสดีครับ

    หลักจริยธรรมการแพทย์
    - Autonomy
    ยอมรับในเจตจำนงของผู้ป่วยที่มีสติสัมปชัญญะสมบูรณ์ มีสิทธิในการกำหนดชีวิตตัวเอง โดยการที่แพทย์ต้องให้ข้อมูลแก่ผู้ป่วยแล้วให้ผู้ป่วยตัดสินใจเอง แม้ว่าจะเป็นการปฏิเสธหรือยอมรับการรักษาในช่วงสุดท้ายของชีวิตก็ตาม
    - Beneficence
    การกระทำที่ส่งผลดีผู้ป่วย
    - Non-maleficence  (Do no harm)
    การกระทำอะไรแก่ผู้ป่วยที่ไม่ทำอันตรายแก่ผู้ป่วย หรือต้องให้ผู้ป่วยทราบถึงประโยชน์และโทษที่จะเกิดขึ้นจากการกระทำหนึ่งๆเสียก่อนที่จะทำ
    - Justice
    การตัดสินใจในกระจายทรัพยากรที่มีอย่างจำกัดให้แก่ผู้ป่วยด้วยความยุติธรรม หรือการให้การรักษาผู้ป่วยให้เท่าเทียมกัน
    -  Confidentiality
    คือแพทย์จะไม่เปิดเผยข้อมูลของผู้ป่วย
    - Human dignity
    คือเคารพในศักดิ์ศรีและคุณค่าความเป็นมนุษย์ของผู้ป่วย

    จากที่กล่าวมาข้างต้นทางกลับครอบสามารถเข้าไปรับฟังได้ ถ้าหากผู้ป่วยยินยอมเนื่องจากเป็นสิทธิของผู้ป่วยเอง และผู้ป่วยสามารถเลือกแพทย์ที่จะทำการรักษาได้เช่นกัน แต่ส่วนในของการทำหัตถการครอบครัวอาจจะไม่ตรวจเข้าไปด้วยเนื่องจากอาจจะขัดขวางการทำงานของแพทย์ แต่สามารถร่วมกันกับผู้ป้วยฟังผลการตรวจภายในได้ครับ

    Joke  Joke
    สมาชิก
    ไม่สามารถเข้าไปได้เลยหรอคับคุณหมอ