• เพิ่งอายุ 20 อยากจะไปตรวจภายใน มีค่าใช้จ่ายไหม ใช้เวลาเท่าไหร่

  •  K.danik
    สมาชิก
    พอดีตัวเองเพิ่งอายุ 20 เลยคิดอยากจะไปตรวจภายในเลยอยากรู้ว่ามีค่าใช้จ่ายไหม ถ้ามีเท่าไหร่บ้าง แล้วต้องทำอย่างไรบ้าง ฝช้เวลาเท่าไหร่คะ

    สวัสดีค่ะ คุณ K.danik,

                           หากยังไม่เคยมีเพศสัมพันธ์ และไม่มีอาการอะไรผิดปกติ (เช่น ประจำเดือนมาปริมาณมากผิดปกติ ประจำเดือนมานาน มีเลือดออกกะปริดกะปรอยจากช่องคลอด) ก็ยังไม่จำเป็นต้องไปตรวจภายใน เพราะโอกาสที่จะเป็นมะเร็งปากมดลูกนั้น ถือว่าไม่มี ส่วนความผิดปกติอื่นๆ ของมดลูกและรังไข่ เช่น เนื้องอกมดลูก ซีสต์และเนื้องอกที่รังไข่ เยื่อบุโพรงมดลูกที่เจริญผิดที่ เป็นต้น ก็มักพบในหญิงวัยกลางคนขึ้นไป และจะต้องมีอาการผิดปกติต่างๆ เกิดขึ้นด้วย เช่น ประจำเดือนมามาก มานาน ปวดท้องประจำเดือนมาก เป็นต้น

                           แต่หากมีเพศสัมพันธ์แล้ว และต้องการจะตรวจภายใน เพื่อคัดกรองหามะเร็งปากมดลูก ก็สามารถไปรับการตรวจได้ ซึ่งโดยปกติ ก็สามารถใช้สิทธิการรักษาที่มีอยู่ไปรับบริการยังโรงพยาบาลที่เราขึ้นสิทธิไว้ได้ โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายอะไรค่ะ แต่หากไม่ได้ไปรับบริการยังโรงพยาบาลที่เรามีสิทธิขึ้นอยู่ ก็ต้องเสียค่าใช้จ่าย ซึ่งก็ะขึ้นอยู่กับแต่ละโรงพยาบาลค่ะ ส่วนเวลาในการตรวจนั้น ก็ขึ้นอยู่กับแต่ละโรงพยาบาลเช่นกัน สามารถสอบถามยังโรงพยาบสลที่จะไปรับการตรวจไ้ค่ะ