• คุณแม่ตรวจเชื้อราในช่องคลอด หมอบอกให้นั่งรอฟังผลเลย

  •  Tom Pk
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอเนื่อด้วยคุณแม่หนูมีอาการแสบร้อนช่องคลอดแต่ไม่มีตกขาว หรือเลือดออกเป็นมา4-5วันแล้วไปหาหมอที่คลีนิคบอกเป็นช่องคลอดอักเสบ ให้ยาสอดมา+ยากินแต่ไม่หายวันนี้เลยไปตรวจภายในที่คลีนิคอีกแห่งนึงคล้ายๆรพ.มีเครื่องมือต่างๆมากมาย แม่บอกว่าขอตรวจมะเร็งปากมดลูกด้วยค่ะหมอก็บอกตรวจหมดๆเลยเนาะพอเอาสำลีขูดๆก็บอกเป็นหนักแล้วมีเลือดออกละ พอนำสิ่งที่ขูดใส่แผ่นกระจกแล้วนั่งรอผล คือหมออกมาบอกว่าเป็นแค่เชื้อราไม่ได้เป็นมะเร็ง คืออยากทราบทำไมรู้ผลเร็วจังเลยคะ ภายในวันเดียวปกติต้อง3-7วันไป เท่าที่อ่านมา

    สวัสดีค่ะ คุณ Tom Pk,

                         สำหรับการตรวจภายในเพื่อตรวจดูว่ามีการติดเชื้อราในช่องคลอดหรือไม่ สามารถรู้ผลได้ในทันที โดยการขูดหรือป้ายเซลล์จากช่องคลอด นำมาป้ายบนสไลด์ ใส่น้ำยาสำหรับตรวจ แล้วไปดูด้วยกล้องจุลทรรศน์

                         ส่วนการตรวจคัดกรองหาเซลล์มะเร็งปากมดลูก ที่เป็นมาตรฐานมี 2 เทคนิควิธี คือ วิธีการตรวจแบบดั้งเดิม หรือที่เรียกว่า Pap smear กับเทคนิควิธี liqiud-based cytology ซึ่งทั้ง 2 เทคนิควิธี ต้องอาศัยการป้ายเซลล์จากปากมดลูกเหมือนกัน แต่ขั้นตอนในการนำไปตรวจนั้นแตกต่างกัน

                       หากเป็นการตรวจแบบดั้งเดิม หรือ conventional pap smear เมื่อทำการป้ายเซลล์จากปากมดลูกลงบนสไลด์แล้ว จะต้องนำไปแช่ในแอลกอฮอล์เป็นเวลาอย่างน้อย 15-20 นาที แล้วนำไปย้อมด้วยสีต่างๆ หลายสี ซึ่งขั้นตอนการย้อมสีใช้เวลาประมาณ 20-30 นาที หลังจากนั้นจึงนำไปตรวด้วยกล้องจุลทรรศน์ ซึ่งผู้ที่จะตรวจและอ่านแปลผลออกมาได้ จะต้องเป็นนักเซลล์วิทยาหรือพยาธิแพทย์เท่านั้น เวลาที่ใช้ในการอ่านและแปรผล จะขึ้นอยู่กับความยากง่ายในแต่ละราย โดยทั่วไปใช้เวลาประมาณ 15-20 นาที

                    ส่วนการตรวจด้วยเทคนิควิธี liqiud-based cytology เมื่อทำการป้ายเซลล์จากปากมดลูกได้แล้ว ต้องนำเซลล์ดังกล่าว แช่ในขวดที่เป็นน้ำยาเฉพาะสำหรับรักษาสภาพเซลล์ แล้วนำไปเข้าเครื่องเพื่อทำการปั่นเซลล์และย้อมสี ซึ่งจะใช้เวลาน้อยกว่าแบบเทคนิควิธี conventional pap smear อย่างไรก็ตาม เมื่อได้เป็นสไลด์ที่ย้อมสีเสร็จแล้ว การตรวจและอ่านแปรผลจะต้องเป้นนักเซลล์วิทยาหรือพยาธิแพทย์เท่านั้นเช่นกัน

                    สำหรับอาการแสบร้อนในช่องคลอดของคุณแม่ อาจเกิดจาก

                    1. ช่องคลอดแห้ง จากการเข้าสู่วัยหมดประจำเดือน

                    2. การระคายเคืองต่อสารเคมีต่างๆ เช่น สบู่ โลชั่น น้ำหอม ผงซักฟอก น้ำยาปรับผ้านุ่ม ผ้าอนามัย เป็นต้น

                    3. มีการติดเชื้อในช่องคลอด เช่น ติดเชื้อแบคทีเรีย ติดเชื้อราในช่องคลอด เป็นต้น แต่จะมีตกขาวที่ผิดปกติร่วมด้วย หากเป็นเชื้อรามักมีอาการคันช่องคลอดมาก

                   ส่วนการขูดหรือป้ายที่ปากมดลูก หากปากมดลูกบาง (เนื่องจากอายุที่มากขึ้น) ย่อมทำให้มีเลือดออกได้ ไม่ถือว่าผิดปกติค่ะ

                   หากคุณแม่ยังคงมีอาการแสบร้อนช่องคลอด แนะนำให้ไปพบแพทย์เฉพาะทาง สูติ-นรีแพทย์โดยตรงนะคะ หากตรวจพบว่าอาการที่เป็นเกิดจากช่องคลอดแห้ง ต้องอาศัยยาทาที่เป็นฮอร์โมนสำหรับทาบริเวณช่องคลอด ก็จะช่วยบรรเทาอาการลงได้ค่ะ