• ตรวจภายใน

  •  tuanaresoh
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ.คืออยากไปตรวจว่าตัวเองปกติหรือไม่ปกติ ถ้าไปหาหมอถ้าไม่ตรวจถายในนิได้ไหมค่ะ พอมีวิธีอื่นบ้างไหม ให้รู้ว่าตัวเองผิดปกติหรือป่าววค่ะ แต่ง2 ปีแล้วยังไม่ติดอีก คืออยากได้ลูกมากค่ะ กลัวตัวเองผิดปกติ

    สวัสดีค่ะ คุณ tuanaresoh

    ปัญหาการมีลูกยาก คือ การที่สามีภรรยา พยายามมีลูกกันมาประมาณ 1 ปี ขึ้นไป มีเพศสัมพันธ์อย่างสม่ำเสมอ (3-4 ครั้งต่อสัปดาห์) โดยที่ไม่ได้คุมกำเนิด แต่ไม่จำเป็นว่าต้องรอถึง 1 ปีแล้วค่อยมาพบแพทย์นะคะ   ซึ่งสาเหตุของการมีบุตรยากมาจากทั้งฝ่ายหญิงและฝ่ายชายค่ะ ได้แก่

    • ไข่ไม่ตก
    • ท่อรังไข่ตีบแคบ
    • มีความผิดปกติของโพนงมดลูก ส่งผลให้ไม่เหมาะสมต่อการฝังตัวของตัวอ่อน
    • อสุจิน้อย ไม่แข็งแรง
    • มีปัญหาการหลั่งเร็ว
    • ปัจจัยแวดล้อมอื่นๆ ได้แก่ ความอ้วน การสูบบหรี่ ความเครียด

     แนะนำว่าหากต้องการมีบุตร ควรไปปรึกษาสูตินรีแพทย์ เพื่อตรวจหาสาเหตุของการมีบุตรยากค่ะ ทั้งนี้การตรวจภายในก็มีความสำคัญเนื่องจากช่วยให้ข้อมูลอวัยวะภายในเพื่อหาสาเหตุของโรคได้ค่ะ