• ตรวจพบว่าเป็นเนื้องอกในสมอง ต้องทำอย่างไรในเรื่องการใช้สิทธิ์ในการรักษา ญาติต้องปฏิบัติตัวอย่างไร ดูแลอย่างไร

  •  Achara Koi
    สมาชิก
    เรียนชุมชน Pobpad.com เมื่อวันที่ 15 พ.ค.61 ที่ผ่านมา แฟนดิฉันอายุ35 ปี มีอาการปวดหัว และเวียนหัว ติดต่อมาสักพัก จึงไปหาหมอและได้ทำCT แสกนเพื่อก้อนสีดำ จึงส่งเข้าตรวจ MRI ต่อไปและหมอแจ้งผลว่า พบเนื้องอกในสมอง และแพทย์ที่รพ.จะส่งตัวไปตรวจที่ รพ.มศว.องครักษ์ ซึ่งวันจันทร์ให้ไปพบแพทย์พร้อมใบส่งตัว เพื่อพูดคุย ซักถาม และปรึกษาเพิ่มเติมเกี่ยวกับวิธีการรักษา ต่อไป เบื้องต้น ขอเรียนสอบถามว่า 1.หากจำเป็นต้องผ่าออก ทางเราจะขอให้หมอส่งตัวไปที่รพ.รามาฯ หรือรพ.ศิริราชได้หรือไม่คะ 2.หากวิธีการขอส่งตัวไปรักษาที่รพ.ในกทม.ใช้เวลานานมั้ยคะ 3.หลังผ่าตัดคนไข้สามารถกลับมาใช้ชีวิตปกติได้เหมือนเดิมมั้ยคะ 4.หลังผ่าตัดทางญาติต้องทำอย่างไร เพื่อดูแลคนไข้คะ ขอบคุณสำหรับความกรุณาในคำตอบที่มอบให้ล่วงหน้าค่ะ

     สวัสดีคะคุณAchara Koi

    ก่อนอื่นคงต้องได้รับการวินิจฉัยที่ชัดเจนก่อนนะค่ะ ว่าเป็นเนื้องอกในสมองจริงค่ะ

    คนไข้มีอาการอย่างอื่นไหมค่ะ เช่น แขน ขา อ่อนแรง ชา

    และที่สำคัญการรักษาจะต้องไปตามสิทธิ์ค่ะ

    คือ ถ้าเป็นสิทธิ์ข้าราชการเบิกได้สามารถรักษาที่ไหนก็ได้ค่ะ

    ถ้าเป็นสิทธิ์ประกันสุขภาพถ้วนหน้าจะไปได้เฉพาะโรงพยาบาลที่มีสิทธิ์ค่ะ แต่ถ้าโรงพยาบาลไม่สามารถดูแลได้จะส่งตัวต่อค่ะ

    ถ้าเป็นสิทธิ์ประกันสังคมก็เช่นเดียวกันค่ะ

    ถ้ามีการผ่าตัด อาจจะต้องรอผลชิ้นเนื้อค่ะ อาจจะมีเรื่องการฉายแสง ร่วมด้วยค่ะ

    หลังการผ่าตัดอาจจะต้องมีการทำกายภาพบำบัด มีการพักฟื้นค่ะ

    ญาติอาจจะต้องดูแลในเบื้องต้นก่อนค่ะ แต่อย่างไรก็ตามคงต้องขึ้นอยู่กับดุลยพินิจของแพทย์เจ้าของไข้ค่ะ

    Achara Koi  Achara Koi
    สมาชิก
    ขอเรียนอัพเดทข้อมูลเพิ่มเติมไว้ สำหรับไว้ถามคำถามต่อไปค่ะ วันนี้ได้เข้าพบแพทย์ตามรพ.ที่ได้ส่งตัวมาแล้ว และคุณหมอได้ดูฟิลม์MRIแล้ว แต่วินิจฉัยออกมาเป็น 2 กรณีแทน 1.อาจเป็นเนื้องอก หรือ 2.อาจสมองบวม เนื่องจากก้อนสีดำ อยู่ในเนื้อสมองเลย จึงไม่สามารถผ่าดูได้ จะมีผลกระทบต่อคนไข้แน่นอน ตามที่คุณหมอแจ้งค่ะ และให้นัดมาพบแพทย์อีกครั้งสัปดาห์หน้า เพื่อแสกนดูอีกรอบ ว่าก้อนสีดำมีการขยายตัว หรือลดตัวลงค่ะ