• ตรวจพบว่าลูกเป็นโรคธาลัสซีเมีย อันตรายไหม ควรดูแลอย่างไร

  •  Noinoi
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ, ทุกครั้งที่ลูกสาวไม่สบาย จะตรวจพบว่าซีดทุกครั้งเลยค่ะ. พอดีอายุครบ1ปีอาทิตย์ที่แล้ว เขาไปรับวัคซีนคุณหมอเลยประเมินในตรวจ ธาลัสซีเมีย, ผลตรวทออกมาเป็นแบบนี้: MCV...........64.8 L MCH..........18.0 L HBH...........4.50 H HB Barts....14,20 H HB A..........71.50 HbF............6.8 H HbA............2 0.60 HbCS.........2.40 H OF Test:....Positive Inclusion body (Hb typing) Positive = 70% Rbc Hb typing: CS A2A Bart’s H, Hb H-CS Disease, Alpha Thalassemia 1/ Hb Constant Spring อยากทราบว่า ธาลัสซีเมียชนิดนี้ อันตรายมากมั้ยคะ? แล้วควนทำยังไงดีคะ? ตอนนี้เป็นกังวลมากๆเลยค่ะ.
    Noinoi  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณNoinoi

    โรคธาลัสซีเมีย เป็นโรคเลือดจางชนิดหนึ่งที่ถ่ายทอดทางพันธุกรรม โดยความรุนแรงของโรคมีหลายระดับขึ้นกับชนิดของโรคที่เป็นค่ะ บางคนอาจเป็นรุนแรงต้องถ่ายเลือดตั้งแต่เด็ก บางคนเป็นแค่พาหะไม่มีอาการไปตลอดชีวิต

    โดย Hb H-CS disease คือเป็นโรคธาลัสซีเมียชนิด ฮีโมโกลบิน เอช คอนสแตนท์สปริง เป็นชนิดหนึ่งของโรค ที่มักมีอาการเช่น ซีด ตัวเหลือง อาจต้องให้เลือดเป็นระยะ และควรพบแพทย์เป็นระยะเพื่อเฝ้าระวังภาวะแทรกซ้อนเช่นตับม้ามโตด้วย หากได้รับการดูแลอย่างถูกต้อง อาจมีคุณภาพชีวิตได้ใกล้เคียงคนปกติ จึงแนะนำติดตามอาการกับแพทย์ที่ดูแลอย่างสม่ำเสมอ

    https://www.pobpad.com/%E0%B8%98%E0%B8%B2%E0%B8%A5%E0%B8%B1%E0%B8%AA%E0%B8%8B%E0%B8%B5%E0%B9%80%E0%B8%A1%E0%B8%B5%E0%B8%A2