• ตรวจพบชิ้นเนื้อที่ปากมดลูก จะเป็นมะเร็งไหม ปีที่แล้วเคยตรวจพบว่ามีเซลล์ผิดปกติเกือบเป็นมะเร็ง

  •  Champ
    สมาชิก
    คือปีนี้แม่ของหนูไปตรวจสุขภาพประจำปีแล้วหมอเจอชิ้นเนื้อขนาดเท่าหัวเข็มหมุด หมอเลยตัดออกไปตรวจหามะเร็งแล้วแบบนี้แม่หนูจะเป็นมะเร็งปากมดลูกไหมคะ ตอนนี้แม่หนูเครียดมากเลยเพราะปีที่แล้วก็ได้ไปตรวจสุขภาพเหมือนกันแล้วผลค่าที่ตรวจออกมาเกือบจะถึงค่าที่มีเซลมะเร็ง พอปีนี้ไปตรวจกลับเจอชิ้นเนื้อโผลขึ้นมาถ้าแบบนี้โอกาสที่จะเป็นมะเร็งปากมดลูกมีสูงมากไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Champ,

                         ก้อนเนื้อที่โผล่จากปากมดลูก ไม่จำเป็นต้องเป็นมะเร็งปากมดลูกอย่างเดียวเท่านั้น ส่วนใหญ่แล้วจะเกิดจากเนื้องอกธรรมดา เช่น endocervical polyp, fibroepithelial polyp, genital rhabdomyoma, adenomyoma เป็นต้น ดังนั้นอย่างเพิ่งกังวลไปล่วงหน้าค่ะ ควรรอผลการตรวจชิ้นเนื้อที่ชัดเจนก่อน

                        ส่วนผลตรวจมะเร็งปากมดลูกที่เคยพบว่ามีค่าเกือบถึงเซลล์มะเร็งดังกล่าว น่าจะเป็นเซลล์ที่มีปความผิดปกติในระยะก่อนเป็นมะเร็ง (HSIL = high grade intraepithelilal lesion) ซึ่งโดยปกติจะต้องทำการรักษาโดยการผ่าตัดเอาปากมดลูกออกไปบางส่วนค่ะ ดังนั้นหากผลชิ้นเนื้อที่ตัดไปตรวจ ยังไม่ใช่มะเร็ง ควรรีบรักษาเซลล์ผิดปกติที่ตรวจพบด้วยค่ะ