• ตรวจปัสสาวะมีเม็ดเลือดแดงปนออกมาหมอแจ้งต้องเจาะไตผมเป็นอะไร

  • ผมได้ไปตรวจโรคที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่งเพื่อจะไปทำงานต่างประเทศ แต่ผลตรวจปัสสาวะไม่ผ่าน เพราะหมอบอกว่า มีเม็ดเลือดแดงปนออกมาเยอะผิดปกติ จึงแนะนำให้ผมไปตรวจรักษากับโรงพยาบาลใกล้บ้านเพื่อวินิจฉัยทำการรักษาต่อไป และเขาก็เจาะเลือดและเก็บปัสสาวะไปตรวจอีก เขาบอกน่าจะเกี่ยวกับระบบไต เขาบอกอาจจะต้องมีการเจาะเนื้อไตไปตรวจด้วย จนตอนนี้ยังไม่รู้เลยว่าเกิดจากอะไร ร่างกายผมเองก็ยังปกติไม่มีอาการใดๆเลย เพียงแต่ว่าปัสสาวะจนเหลืองเข้มมาก ถ้าหากวันไหนดื่มน้ำมากปัสสาวะก็จะมีสีใสขึ้น รบกวนขอคำแนะนำในการรักษาจากคุณหมอกรุณาช่วยผมด้วยนะครับว่าควรจะทำไง ปฏิบัติตัวอย่างไร ขอบคุณครับ
    รบกวนส่งข้อมูลมาทางอีเมล์ผมก็ได้นะครับ Phonehappy1026@gmail.com

     สวัสดีคะคุณ ละอ่อนน้อย ห้วยโสกบง

    ปัสสาวะที่มีเม็ดเลือดแดงปนออกมามีสาเหตุดังนี้

    • การติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ
    • นิ่วไต
    • ไตบวม และไตอักเสบ ซึ่งอาจจะเกิดจากการติดเชื้อ ร่างกายต่อต้านไตตัวเอง

    ซึ่งส่วนใหญ่จะสัมพันธ์กับนิ่วไตค่ะ

    หมอคิดว่าควรจะได้รับการตรวจที่ง่ายก่อนนะค่ะ เช่น การตรวจอัลตราซาวด์ ค่ะ ยังไม่แน่ใจว่าทางแพทย์คิดถึงอะไรถึงต้องเจาะเนื้อไตค่ะ

    เพราะถ้าเป็นปัญหาร่างกายต่อต้านไต มีความจำเป็นต้องเจาะเนื้อไตไปตรวจค่ะ