• ประจำเดือนมาล่าสุด 25 ก.ค.ตรวจ 2 ครั้งแล้วขึ้น 1 ขีด เมื่อคืนปวดท้องน้อยจนถึงเช้า จะท้องไหม

  • ประจำเดือนมาครั้งสุดท้าย25/7/61×5 ตรวจฉี่ครั้งแรกวันที่30/8/61ขึ้น1ขีด ซื้อที่ตรวจมาตรวจเอง ครั้งที่2ตรวจที่ อนามัย วันที่4/9/61 ขึ้น1ขีด วันที่6ตอนกลางคืนปวดท้องน้อย แบบกดแล้วคลาย เจ็บอยู่ครึ่งคืน ตอนเช้าก็ยังเจ็บค่ะ อยากทราบว่าเป็นได้มากน้อยขนาดไนค่ะที่ตรวจแล้ว ขึ้นขีดเดียว

     สวัสดีค่ะ คุณ วิยะดา เพ พูลเพิ่ม,

                          หากประจำเดือนครั้งสุดท้ายมาในวันที่ 25 ก.ค. 61 และได้ตรวจหาการตั้งครรภ์อย่างถูกต้องในวันที่ 30 ส.ค. และ 4 ก.ย. แล้วพบขึ้นเพียง 1 ขีด ก็แสดงว่าไม่มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นค่ะ ดังนั้น การที่ประจำเดือนไม่มา จึงน่าจะเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น มีความเครียด ทำงานหนัก พักผ่อนน้อย อดนอน อดอาหาร มีน้ำหนักลด หรือมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นเร็ว หรือมีการเจ็บป่วยไม่สบาย เป็นต้น

                           สำหรับอาการปวดท้องน้อยนั้น อาจเป็นอาการก่อนการมีประจำเดือนมาก็ได้ หรือ อาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น

                        -  มดลูกอักเสบ อุ้งเชิงกรานอักเสบ แต่มักมีตกขาวที่ผิดปกติร่วมด้วย

                       -  ลำไส้อักเสบเฉียบพลัน  มักมีอาการคลื่นไส้ อาเจียน ถ่ายอุจจาระเหลวร่วมด้วย

                       - กระเพาะปัสสาวะอักเสบ จะมีอาการปัสสาวะบ่อย แสบขัดเวลาปัสสาวะ ปัสสาวะขุ่นหรือมีเลือดปนร่วมด้วย

                       - หากปวดท้องน้อยด้านขวา อาจเกิดจากไส้ติ่งอักเสบ ซึ่งอาการปวดจะรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ อาจมีคลื่นไส้ อาเจียนร่วมด้วย

                      สำหรับประจำเดือนนั้น แนะนำให้รอไปอีกซักระยะค่ะ ส่วนอาการปวดท้องน้อย หากอาการปวดเป็นมากขึ้นเรื่อย ๆ หรือมีอาการอื่นๆ ร่วม แนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อตรวจสาเหตุค่ะ