• ประจำเดือนไม่มา 2 เดือน ตรวจแล้วไม่ท้อง ก่อนตรวจกินยา po-trim เกี่ยวกันไหม

  •  matchaka
    สมาชิก
    เดือนที่แล้วประจำเดือนไม่มา​ เดือนนี้ก็ยังไม่มาตรวจแล้วแต่ไม่ขึ้น2ขีด​ ก่อนตรวจ1อาทิตย์ได้กินยาpo-trimเนื่องจากกระเพาะปัสสาวะอักเสบ​ เกี่ยวกันไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ matchaka,

                          หากได้ตรวจหาการตั้งครรภ์อย่างถูกต้องและพบขึ้น 1 ขีด ก็ไม่น่ามีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นค่ะ ดังนั้นการที่ประจำเดือนยังไม่มา อาจเกิดจาก

                          1. ความเครียด การทำงานหนัก พักผ่อนน้อย อดนอน นอนดึก อดอาหาร มีน้ำหนักลด หรือน้ำหนักเพิ่มขึ้นเร็ว

                         2. ร่างกายมีการเจ็บป่วยไม่สบาย ซึ่งการเกิดกระเพาปัสสาวะอักเสบ ก็อาจเป็นสาเหตุได้ ส่วนการทานยา po-trim หรือยา co-trimoxazole ไม่น่าใช่สาเหตุค่ะ

                          3. มีภาวะที่รังไข่ทั้ง  2 ข้างมีถุงน้ำขนาดเล็กจำนวนมาก เรียกว่า polycystic ovary syndrome (PCOS)

                       4. มีภาวะไทรอยด์เป็นพิษ

                       5. มีพังผืดในมดลูก จากการเคยมีมดลูกอักเสบ

                       6. เป็นเนื้องอกของต่อมใต้สมอง จะมีอาการปวดศีรษะและอาการผิดปกติของต่อมไร้ท่อต่างๆ ร่วมด้วย

                       หากประจำเดือนขาดหายไปนานกว่า 3 รอบเดือน ควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุค่ะ