• ประจำเดือนไม่มา 2 สัปดาห์ ตรวจแล้วไม่ท้อง มีคัดเต้านมและตกขาว ปกติไหม

  •  Nicha Nichaporn Chuaithai
    สมาชิก
    ประจำเดือนไม่มา 2 สัปดาห์แล้วค่ะ แต่ตรวจการตั้งครรภ์แล้วผลออกมาบอกว่าไม่ได้ท้อง มีอาการคัดเต้านมและตกขาว อาการแบบนี้ปกติไหมคะ แล้วจะต้องตรวจซ้ำไหม

    สวัสดีค่ะ คุณ Nicha Nichaporn Chuaithai,

                          หากได้ตรวจหาการตั้งครรภ์อย่างถูกต้อง โดยตรวจเมื่อประจำเดือนขาดไปแล้ว หรือตรวจหลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ไปแล้วอย่างน้อย 2 สัปดาห์ แล้วพบขึ้นเพียง 1 ขีด ก็แสดงว่าไม่ได้มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นค่ะ ดังนั้น การที่ประจำเดือนยังไม่มา จึงเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น การมีความเครียด ทำงานหนัก พักผ่อนน้อย อดนอน อดอาหาร มีน้ำหนักลด หรือมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นเร็ว มีการเจ็บป่วยไม่สบาย เป็นต้น

                          สำหรับอาการคัดเต้านมและตกขาว หากตกขาวไม่ได้มีกลิ่นเหม็น ไม่มีแสบหรือคันช่องคลอด ก็ถือเป็นตกขาวที่ปกติดี และอาจเป็นอาการก่อนการมีประจำเดือนมาก็ได้ ดังนั้น แนะนำควรรอประจำเดือนไปอีกซักระยะก่อน ประจำเดือนก็น่าจะมาในที่สุดค่ะ