• ประจำเดือนไม่มา ตรวจไม่ท้อง แต่อยากทราบว่ามีโอกาสที่จะท้องไหมคะ

  •  Kaewjai B.
    สมาชิก
    พอดีรอบเดือนมาช้า 7 วันค่ะ เลยซื้อที่ตรวจครรภ์มาลองตรวจดูผลขึ้นขีดเดียวค่ะ เว้นไปอีก 3 วัน รอบเดือนก็ยังไม่มาเลยลองซื้อที่ตรวจมาตรวจซ้ำอีกรอบ ก็ยังขึ้นขีดนึงเหมือนเดิมค่ะ มีโอกาสที่จะท้องมั้ยคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Kaewjai B.

    การที่สงสัยการตั้งครรภ์ สามารถตรวจยืนยันโดยการตรวจปัสสาวะค่ะ ที่แม่นยำสุดมักจะเป็นปัสสาวะเเรกในตอนเช้าค่ะ ยิ่งถ้ารอบเดือนสม่ำเสมอ และเเม่นยำทุกเดือน สามารถคาดเดาอายุครรภ์คร่าวๆ จากประจำเดือนได้ค่ะ

    นั่นคือจะนับอายุครรภ์จากวันแรกของประจำเดือนครั้งสุดท้ายค่ะ ถ้านับจากรอบเดือนครั้งสุดท้ายมา 4-6 สัปดาห์ เเล้วยังไม่มีประจำเดือนที่ปกติมา สามารถตรวจปัสสาวะได้ค่ะ ซึ่งน่าจะสามารถให้คำตอบเรื่องการตั้งครรภ์ได้  ถ้าขึ้นเพียงขีดเดียว เเล้วประจำเดือนที่ควรจะมา ก็อาจลองตรวจซ้ำอีกครั้งใน อีกอาทิตย์ถัดมาค่ะ

    เนื่องจากในบางครั้ง การตกไข่ในบางรอบเดือนอาจคลาดเคลื่อนไปบ้าง และการที่ตรวจไม่พบในช่วงเเรกอาจเป็นจากการที่ถุงการตั้งครรภ์ยังเล็กมากจนไม่สามารถผลิตฮอร์โมน hCG ได้สูงเพียงพอต่อการตรวจทางปัสสาวะ

    เเต่การตรวจซ้ำในอีก 1-2 อาทิตย์จะให้ข้อมูลที่ชัดเจนมากขึ้นค่ะ เนื่องจากถ้าถุงการตั้งครรภ์โตมากขึ้น ฮอร์โมนมากขึ้น จะสามารถตรวจทางปัสสาวะพบได้ค่ะ หรือ ถ้าประจำเดือนยังไม่มาอีก 2-3 เดือน เเล้วยังตรวจไม่พบการตั้งครรภ์ เเนะนำให้ไปพบเเพทย์เพื่อทำการเจาะเลือดหาฮอร์โมนจากการตั้งครรภ์ได้ค่ะ

    การที่จะมั่นใจว่าไม่มีการตั้งครรภ์ คือประจำเดือนมาตามปกติค่ะ ส่วนถ้าประจำเดือนไม่มาเเล้วไม่มีการตั้งครรภ์ อาจต้องหาสาเหตุอื่นๆอีกค่ะ เช่น การไม่ตกไข่ ทำให้รอบเดือนคลาดเคลื่อนค่ะ

    Kaewjai B.  Kaewjai B.
    สมาชิก
    ขอบคุณมากนะคะ