• บีบที่หัวนมแล้วมีน้ำสีขาวไหลออกมา ตอนนี้มีประจำเดือนอยู่ด้วย จะเป็นอะไรไหม

  • คุณหมอค่ะขอถามคำถามหน่อยนะค่ะอยากทราบว่าพอดีบีบไปช่วงเนินนมข้างหัวนมมีน้ำสีขาวออกมานิดนึงแล้วตอนนี้มีประจำเดือนด้วยจะเป็นอะไรไหมค่ะช่วยตอบหน่อยนะค่ะอาการตรงน่าอกปรกติหมดค่ะไม่เจ็บไม่ปวดแล้วตัวดิฉันเป็นคนอ้วนด้วย

    สวัสดีค่ะ คุณ นัดดา อ่อนกอ,

                 อาการมีน้ำสีขาว หรือน้ำนมไหลจากเต้านม อาจเกิดได้จาก

                 1. เป็นการเปลี่ยนแปลงทางสรีระของร่างกาย ไม่ได้เกิดจากโรค เช่น หลังคลอดบุตร ช่วงเข้าสู่วัยรุ่น หรือเกิดจากการไปบีบเค้น การกระตุ้นนวดคลึงบ่อยๆ

                  2. เกิดจากการใช้ยาบางอย่าง เช่น  ยารักษาโรคทางจิตเวชต่างๆ เช่น phenothiazine, haloperidol, reserpine, ยาแก้คลื่นไส้อาเจียน domperidone, การใช้ฮอร์โมน estrogen เสริม, ยาแก้ปวดกลุ่มมอร์ฟีน ยาเสพติดโคเคน และกัญชา การใช้สมุนไพรบางชนิด เช่น ลูกซัด (fenugreek seed) โป๊ยกั๊ก (anise)

                 3. เกิดจากเนื้องอกหรือมะเร็งของท่อน้ำนม แต่มักจะเป็นน้ำสีอื่นๆ หรือเป็นน้ำปนเลือดมากกว่า

                 4. เกิดจากโรคต่างๆ ขอกเต้านม เช่น เนื้องอกของต่อมใต้สมอง ไตวาย ภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนต่ำ เป็นมะเร็งปอด เป็นต้น

                  แนะนำให้สังเกตว่ามีการใช้ยาหรือสมุนไพรหรือฮอร์โมนใดๆ หรือไม่ หากไม่มี ให้งดการบีบ  การนวดคลึงเต้านม หากยังคงมีน้ำไหลออกมาจากหัวนม โดยที่ไม่ได้เกิดจากการบีบนวด หรือคลำได้ก้อนที่เต้านม แนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ