• อายุ 17-18 ปี ผายลมบ่อย แต่พอดื่มน้ำเยอะ กินไฟเบอร์เยอะ ก็ดีขึ้นเล็กน้อย และถ่ายแข็ง เกิดจากอะไร

  •  kiwinaka
    สมาชิก
    คือหนุอ่ยุ17-18ปีแล่วหนูมีอาการตดบ่อยมาก แต่พอหนูเริ่มมากกินไฟเบอร์ กินน้ำเยอะๆมันก็อาการดีขึ้นค่ะ แต่ว่ามันด็ยังมีอาการอยู่หลังจากกินอะไรมันก็จะเริ่มตดๆ อีกอย่างหนูถ่ายแข็งด้วย รู้สึกว่ามันจะถ่ายยากนิดหน่อย ส่วนกลิ่นของตดคือบางครั้งก็ทีกลิ่นบ้างครั้งก็ไม่มี ขอบคุณค่ะ
    kiwinaka  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ kiwinaka

    การตดหรือผายลมเป็นกระบวนการทางชีวภาพของร่างกายที่เกิดขึ้นกับทุกคนเป็นปกติ โดยเฉลี่ยประมาณ 5-15 ครั้งต่อวัน แต่บางครั้งการผายลมบ่อยหรือผายลมเหม็นอาจทำให้รู้สึกอับอายหรือเป็นกังวลเมื่ออยู่กับผู้อื่น อย่างไรก็ตาม ปัญหานี้อาจแก้ไขได้ด้วยการหลีกเลี่ยงปัจจัยที่ก่อให้เกิดการสะสมแก๊สในระบบย่อยอาหาร โดยเฉพาะการรับประทานอาหารบางชนิดหรือพฤติกรรมบางประการ

    โดยปัจจัยที่อาจกระตุ้นการผายลมเช่นผักและผลไม้ที่มีน้ำตาลบางชนิดและอาจทำให้เกิดแก๊สในท้องขณะย่อย หมากฝรั่งและลูกอมบางชนิดที่มีส่วนประกอบเป็นสารให้ความหวานอย่างซอร์บิทอล อาหารจำพวกแป้งซึ่งมีคาร์โบไฮเดรตสูง ถั่วต่าง ๆ เช่น ถั่วลิสง ถั่วแดง ถั่วดำ ถั่วเหลือง หรือถั่วเขียว  นม เครื่องดื่มน้ำอัดลม ของหวานเป็นต้น

    ควรหลีกเลี่ยงอาหารที่อาจจะกระตุ้นให้เกิดการผายลมมากๆได้ ดื่มน้ำเปล่าสะอาดมากๆ กินผักและผลไม้ในปริมาณที่พอดี หากยังมีอาการเป็นมากต่อเนื่อง ท้องอืด ถ่ายแข็ง ถ่ายลำบากถ่ายแล้วเจ็บ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมต่อไป

    kiwinaka  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ kiwinaka

    การตดหรือผายลมเป็นกระบวนการทางชีวภาพของร่างกายที่เกิดขึ้นกับทุกคนเป็นปกติ โดยเฉลี่ยประมาณ 5-15 ครั้งต่อวัน แต่บางครั้งการผายลมบ่อยหรือผายลมเหม็นอาจทำให้รู้สึกอับอายหรือเป็นกังวลเมื่ออยู่กับผู้อื่น อย่างไรก็ตาม ปัญหานี้อาจแก้ไขได้ด้วยการหลีกเลี่ยงปัจจัยที่ก่อให้เกิดการสะสมแก๊สในระบบย่อยอาหาร โดยเฉพาะการรับประทานอาหารบางชนิดหรือพฤติกรรมบางประการ

    โดยปัจจัยที่อาจกระตุ้นการผายลมเช่นผักและผลไม้ที่มีน้ำตาลบางชนิดและอาจทำให้เกิดแก๊สในท้องขณะย่อย หมากฝรั่งและลูกอมบางชนิดที่มีส่วนประกอบเป็นสารให้ความหวานอย่างซอร์บิทอล อาหารจำพวกแป้งซึ่งมีคาร์โบไฮเดรตสูง ถั่วต่าง ๆ เช่น ถั่วลิสง ถั่วแดง ถั่วดำ ถั่วเหลือง หรือถั่วเขียว  นม เครื่องดื่มน้ำอัดลม ของหวานเป็นต้น

    ควรหลีกเลี่ยงอาหารที่อาจจะกระตุ้นให้เกิดการผายลมมากๆได้ ดื่มน้ำเปล่าสะอาดมากๆ กินผักและผลไม้ในปริมาณที่พอดี หากยังมีอาการเป็นมากต่อเนื่อง ท้องอืด ถ่ายแข็ง ถ่ายลำบากถ่ายแล้วเจ็บ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมต่อไป