• ตกใจง่าย ขี้กังวล อยู่คนเดียวก็คิดมาก เวลาตกใจมากๆจะเจ็บหน้าอก เป็นอาการอะไร

  •  팰라
    สมาชิก
    กังวลตกใจง่ายอยากอยู่คนเดี่ยวคิดมาก เวลาตกใจมากๆจะเจ็บตรงกลางหน้าอกค้ะ เป็นอะไรค้ะ
    팰라  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ 팰라

    อาการขี้กังวลตกใจนั้น อาจเป็นอาการที่เกิดจากภาวะวิตกกังวลทั่วไป การวินิจฉัยอื่นที่เป็นไปได้เช่นโรคตื่นตระหนกจนเกินเหตุ โรคความหวาดกลัวหลังได้รับอุบัติเหตุทางร่างกายและจิตใจ ภาวะซึมเศร้า

    ซึ่งอาจกระทบต่อการใช้ชีวิตประจำวันได้ โดยสิ่งที่ผู้ป่วยกลัวก็จะไม่เฉพาะเจาะจง อาจมีความกังวลในหลาย ๆ เรื่องเป็นระยะเวลาตั้งแต่ 6 เดือนขึ้นไป อาจไม่สามารถระบุสาเหตุของความกังวลได้แน่ชัด อาจมีอาการทางกายเช่นนอนไม่หลับ ไม่มีสมาธิ เจ็บกลางอกเวลามีอาการตกใจกระทันหันเป็นต้น

    แต่หากเจ็บกลางหน้าอกมาก เจ็บตื้อๆ ไม่หายไป ควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุทางกายที่เป็นไปได้ก่อนเช่นกัน

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ไม่ดื่มแอลกอฮอล์และเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน และไม่ใช้สารเสพติด พักผ่อนมากๆ ออกกำลังกายสม่ำเสมอ หาสิ่งที่ชอบทำเพื่อเบี่ยงเบนความสนใจ และฝึกตั้งสติและระลึกว่าสิ่งที่เข้ามากระตุ้นนั้นไม่ได้มีอะไรที่น่ากลัว