• ตกบันได เท้าบวม เดินลงน้ำหนักไม่ได้เลย ทำอย่างไรจึงจะหายเร็วๆ

  •  nnooiinn
    สมาชิก
    พอดีเมื่อวานเดินก้าวพลาด ทำให้ตกบันได 1 ขั้น จนเท้าซ้ายพลิกค่ะ หลังจากนั้นรีบประคบเย็น และพักการใช้งานแล้ว ข้อเท้าไม่เป็นอะไรยังใช้งานได้ปกติ แต่มีอาการปวดบวมตรงหลังเท้าและขอบข้างๆ เท้า ทำให้เดินลงน้ำหนักไม่ได้เลย ตอนนี้เดินไม่ได้ค่ะ ต้องใช้ไม้เท้า อยากทราบว่าจะเป็นอะไรรุนแรงไหมคะ ตอนนี้ยังขยับนิ้วเท้าและข้อเท้าได้อยู่ แต่ลงน้ำหนักแล้วเจ็บ ควรรักษาอย่างไร และใช้เวลากี่วันถึงจะหายคะ ทำอย่างไรถึงจะหายได้เร็วๆ บ้างคะ จำเป็นต้องออกไปทำงานข้างนอกค่ะ
    nnooiinn  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณnnooiinn

    ข้อเท้าบวมหลังอุบัติเหตุดังกล่วมา อาจเป็นข้อเท้าแพลง หรือปวดกล้ามเนื้อบริเวณข้อเท้า อาจเกิดจากการใช้งานหรือการกดทับเป็นเวลานาน ปวดจากเส้นเอ็นรอบข้อเท้าอักเสบจากการใช้งาน ปวดจากกระดูกหักหรือร้าว มักเป็นอาการปวดมาก ขยับไม่ได้ โดยทุกโรคในช่วงแรกๆ อาจทำให้ลงน้ำหนักแล้วเจ็บได้คล้ายๆกัน

    การแยกโรคนั้นอาจต้องใช้การเอ็กซเรย์ข้อเท้าดูร่วมด้วย ว่ามีกระดูกหักหรือไม่ ถ้ากระดูกปกติดี ก็อาจเป็นแค่ข้อเท้าแพลงค่ะ ซึ่งใช้เวลาฟื้นตัวส่วนใหญ๋ประมาณ 1-2 สัปดาห์

    แนะนำพบแพทย์เพื่อทำการเอ็กซเรย์ข้อเท้าเพิ่มเติม

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น งดการใช้งานข้อที่ปวด งดลงน้ำหนัก ประคบเย็น ยกขาสูง ไม่นั่งทับข้อเท้านานๆ รับประทานยาแก้ปวด ยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ได้