• มีตกขาวอยู่ในช่องคลอด เป็นสีขาวๆ ไม่ค่อยเหนียว กลิ่นออกคาวๆ มีปริมาณเยอะ เป็นอะไร

  •  __natthaya
    สมาชิก
    คืออะไรไม่รู้ค่ะเหมือนตกขาวอยู่ในช่องคลอด มันติดออกมากับมือเป็นสีขาวๆอะค่ะ ไม่ค่อยเหนียวเท่าไหร่กลิ่นออกคาวๆ มันมีเยอะมากเลยไม่รู้ว่าเป็นอะไรกันเเน่ค่ะ คุณหมอบอกจะบอกได้ไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ __natthaya,

                        ตกขาว คือการที่มีของเหลวไหลจากช่องคลอด ของเหลวนี้ถูกขับออกมาจากต่อมผลิตเมือกที่อยู่บริเวณปากมดลูกเพื่อสร้างความชุ่มชื้นในช่องคลอดและช่วยป้องกันการติดเชื้อในช่องคลอด ตกขาวที่ปกติจะออกใสๆ หรือมีสีขาวขุ่นหรือขาวออกเหลืองเล็กน้อยได้ แต่จะไม่มีกลิ่นเหม็นรุนแรง ปริมาณและความเหนียวจะขึ้นอยู่กับช่วงของรอบการตกไข่ โดยหากเป็นช่วงวันที่มีการตกไข่ ตกขาวมักจะใสและมีปริมาณมาก ช่วงหลังไข่ตก มักไม่มีตกขาว แต่บางคนอาจมีตกขาวออกเหลืองเล็กน้อยได้ ส่วนในช่วงก่อนมีประจำเดือน ตกขาวมักจะเป็นสีขาวขุ่นและเหนียวข้น

                         สำหรับตกขาวที่ผิดปกติ คือการมีสี ปริมาณ และกลิ่นที่แปลกไป เช่น สีเขียวขุ่น สีเหลืองปนเขียว สีชมพูแดง (เกิดจากมีเลือดปน) มีกลิ่นเหม็นรุนแรง มีปริมาณเยอะตลอดเวลา หรือมีอาการคันหรือแสบช่องคลอดร่วมด้วย หรือมีปวดท้องน้อย หากมีตกขาวดังกล่าว ต้องพบแพทย์เพื่อรักษาค่ะ