• ตกขาวเป็นซ้ำๆ

  •  Nufar
    สมาชิก
    สวัสดีคะคุณหมอพอดีหนูเป็นตกขาวมีลักษณะเป็นก้อนๆ มีอาการคันร่วมด้วย เคยไปหาหมอแล้วครั้งหนึ่งแต่คุณหมอไม่ได้บอกว่าเป็นอะไร แล้วก็ให้ยาฆ่าเชื้อกลับมาทาน หายไปสักพัก(ประมาณ 2-3เดือน)ก็กลับมาเป็นเหมือนเดิม ไม่ทราบว่าหนูควรทำยังไงดีคะ รู้สึกเป็นกังวลและไม่มั่นใจตัวเองเลยคะเวลาจะนอนกับสามี รบกวนคุณหมอช่วยแนะนำหนูหน่อยนะคะ ขอบคุณคะ

    สวัสดีค่ะ การที่ตกขาวผิดปกติ เกิดได้จากหลายสาเหตุ ถ้าคัน และ มีลักษณะตกขาวเป็นก้อน อาจเกิดจากเชื้อราได้บ่อยค่ะ ส่วนการกลับมาเป็นซำ้ สามารถเกิดขึ้นได้ค่ะ แนะนำให้มาตรวจเพิ่มเติม เพื่อดูว่าครั้งนี้เกิดจากสาเหตุอะไรค่ะ เนื่องจากอาจเป็นสาเหตุที่ต่างกันได้ ทั้งนี้ถ้าเป็นการติดเชื้อราซ้ำๆ สามารถให้ยารักษาเพิ่มเติมได้ค่ะ รวมไปถึงถ้าเป็นบ่อยครั้งต่อปี อาจต้องตรวจหาสาเหตุอื่นๆเพิ่มเติมค่ะ เช่น เบาหวาน ที่ทำให้ติดเชื้อได้ง่ายกว่าปกติค่ะ