• ตกขาวมีกลิ่นฉุน สีเหลืองอ่อน ไม่มีเพศสัมพันธ์มา 2 สัปดาห์ ควรกินยาไหนรักษา มีกินยาคุมรายเดือนอยู่

  • ผ่านมา 2-3 วัน ตกขาวมีกลิ่นชุน และมีสีเหลืองอ่อนๆ ไม่มีเพศสัมพันธ์มา 2 อาทิตย์ โดยประมาณวันที่ 6-ถึงปัจจุบัน หนูกินยาคุมรายเดือนเป็นประจำ ควรกินยาตัวไหนเพื่อรักษาแบคทีเรีย หรือเชื้อรา ทางช่องคลอดค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ ศุภิศรา ศรีมาลา,

                          ตกขาวที่มีกลิ่นเหม็นผิดปกติ อาจเกิดจาก

                         - การอักเสบของช่องคลอดจากเชื้อแบคทีเรีย (bacterial vaginosis) ซึ่งจะทำให้มีตกขาวปริมาณมาก มีกลิ่นเหม็นแบบคาวปลา โดยไม่มีอาการคันหรือแสบช่องคลอด ไม่มีปวดท้องน้อย ซึ่งปัจจัยที่อาจทำให้เกิด ได้แก่ เชื้อแบคทีเรียชนิดดี (lactobacilli bacteria) ลดลงจากสาเหตุต่างๆ เช่น ช่องคลอดมีความเป็นด่างจากการโดนหลั่งน้ำอสุจิบ่อยๆ หรือจากการสวนล้างช่องคลอดบ่อยไป หรือใช้สบู่หรือน้ำยาที่มีความรุนแรง หรือเกิดจากการทานยาปฏิชีวนะฆ่าเชื้อบ่อยๆ การมีเพศสัมพันธ์มากกว่า 1 คน หรือมีการเปลี่ยนคู่นอน

                         - การติดโรคติอต่อทางเพศสัมพันธ์ เช่น หนองในแท้ แต่ส่วนใหญ่จะเกิดอาการภายในไม่กี่วันหลังมีเพศสัมพันธ์ อย่างไรก็ตาม หากเป็นหนองในเทียม ก็อาจมีระยะฟักตัวนาน 2 สัปดาห์ได้ นอกจากนี้ ก็อาจเกิดจากากรติดเชื้อปรสิติในช่องคลอดได้

                       - อาจเกิดจากการทานอาหารที่มีกลิ่นรุนแรง ก็จะทำให้สารคัดหลั่งต่างๆ ของร่างกายมีกลิ่นเหม็นได้เช่นกัน

                       - มีภาวะอุ้งเชิงกรานอักเสบ ตกขาวจะมีปริมาณมาก มีสีเขียว-เหลืองคล้ายหนอง และจะมีอาการปวดท้องน้อยร่วมด้วย

                       - มะเร็งปากมดลูก ซึ่งนอจกาตกขาวที่ผิดปกติแล้ว มักมีเลือดออกผิดปกติร่วมด้วย

                         หากยังคงมีอาการตกขาวที่ผิดปกติ แนะนำควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจว่าเกิดจากสาเหตุใด จะได้รักษาให้ตรงกับโรคค่ะ

                        สำหรับยาคุมกำเนิด เมื่อทานแล้ว อาจเกิดมีตกขาวได้ แต่จะไม่ได้ทำให้ตกขาวมีกลิ่นเหม็นผิดปกติค่ะ