• มีตกขาวมาก แสดงว่าประจำเดือนจะมาใช่มั้ยคะ

  •  Supawadee Buathet
    สมาชิก
    กินยาขับเลือดประจำเดือนไม่มา แล้วตกขาวเยอะๆมาก คาดว่าประจำเดือนจะมาใช่ไหมค่ะ ?

    สวัสดีครับ

    อาการตกขาวนั้นถ้าหากเป็นตกขาวที่ปกติ ตกขาวจะมามากได้ในช่วงของวันที่มีไข่ตกหรือกลางรอบเดือน ในบางคนก่อนมีประจำเดือนอาจพบตกขาวมามากกว่าปกติได้

    ถ้าหากอาการตกขาวผิดปกติ มีตกขาวสีที่ไม่ใช่สีขาว มีเหลืองสีน้ำตาลสีเขียวสีแดง เป็นก้อนเหนียว มีกลิ่นเหม็น อาจเกิดจาก การติดเชื้อรา เชื้อแบคทีเรีย การอักเสบของอุ้งเชิงกราน หรือความผิดปกติของระบบภายในได้ ถ้าเป็นตกขาวผิดปกติ ควรไปพบแพทย์เพื่อทำการตรวจหาความผิดปกติและรักษาให้ถูกต้องครับ

    การที่ประจำเดือนไม่มานั้นเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่นการตั้งครรภ์ ฮอร์โมนทำงานผิดปกติ ความเครียด พักผ่อนน้อย ทานน้อยเกินไปเป็นต้น

    ถ้าหากประจำเดือนไม่มา และกังวลว่าจะตั้งครรภ์ สามารถตรวจการตั้งครรภ์ด้วยตนเองได้ การตั้งครรภ์จะเริ่มตรวจได้ที่ 2 สัปดาห์หลังจากมีเพศสัมพันธ์ครับ