• ตกขาวสีขุ่นๆ ก้อนๆ คืออะไร

  •  Puntarik Dokpan
    สมาชิก
    ตกขาวสีขุ่นๆก้อนๆคืออะไร

    สวัสดีค่ะ คุณ Puntarik Dokpan,

                          ตกขาวที่ปกติจะออกใสๆ หรือมีสีขาวขุ่นหรือขาวออกเหลืองเล็กน้อยก็ได้ โดยเฉพาะหากปล่อยให้แห้ง สีเหลืองจะเข้มขึ้น และเมื่อแห้งแล้ว ตกขาวก็อาจจะจับตัวเป็นก้อนได้ ส่วนปริมาณและความเหนียวจะขึ้นอยู่กับช่วงของรอบการตกไข่ โดยหากเป็นช่วงวันที่มีการตกไข่ ตกขาวมักจะใสและมีปริมาณมาก ช่วงหลังไข่ตก มักไม่มีตกขาว แต่บางคนอาจมีตกขาวออกเหลืองเล็กน้อยได้ ส่วนในช่วงก่อนมีประจำเดือน ตกขาวมักจะเป็นสีขาวขุ่น เหนียวข้น และอาจจับตัวเป็นก้อนได้

                          ดังนั้นหากตกขาวสีขุ่นๆ ที่เป็นอยู่ ไม่ได้มีคันหรือแสบช่องคลอดร่วม ไม่มีกลิ่นเหม็น ก็ถือว่าเป็นตกขาวที่ปกติดีค่ะ แต่หากมีอาการผิดปกติอื่นๆ คือมีกลิ่นเหม็นผิดปกติ มีแสบหรือคันช่องคลอด มีปวดท้องน้อย อาจเกิดจากการติดเชื้อต่างๆ ในช่องคลอดหรือมดลูกได้ ซึ่งในกรณีนี้ ควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจค่ะ