• เป็นเมือกๆใสๆ ออกมาเป็นเส้นยาวๆ ไม่มีกลิ่น คืออะไร อันตรายไหม

  •  Thiphanan Tesuea
    สมาชิก
    อยากทราบอะพอดีเป็นตกขาว หรือ เปล่าก็ไม่แน่ใจอะคะ มันเป็นเมือกๆใสๆ มันออกมาเป็นเส้นยาวๆอะคะ ไม่มีกลิ่น คือกลัวอะคะ อยากทราบมันคืออะไร แล้วจะอันตรายหรือเปล่าค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Thiphanan Tesuea,

                        เมือกใสๆ ที่ออกจากช่องคลอดก็คือตกขาวค่ะ ซึ่งตกขาว ก็คือของเหลวที่ไหลจากช่องคลอดโดยไม่ใช่เลือดประจำเดือน โดยถูกสร้างมาจากต่อมผลิตเมือกที่อยู่บริเวณปากมดลูกเพื่อสร้างความชุ่มชื้นในช่องคลอดและช่วยป้งอกันการติดเชื้อในช่องคลอด

                        ตกขาวที่ปกติจะออกใสๆ หรือมีสีขาวขุ่นหรือขาวออกเหลืองเล็กน้อยก็ได้ แต่จะไม่มีกลิ่นเหม็น ปริมาณและความเหนียวจะขึ้นอยู่กับช่วงของรอบการตกไข่ โดยหากเป็นช่วงวันที่มีการตกไข่ ตกขาวมักจะใส เหนียว ยืดได้คล้ายไข่ขาวดิบ ช่วงหลังไข่ตก มักไม่มีตกขาว แต่บางคนอาจมีตกขาวออกเหลืองเล็กน้อยได้ ส่วนในช่วงก่อนมีประจำเดือน ตกขาวมักจะเป็นสีขาวขุ่นและเหนียวข้น

                      สำหรับตกขาวที่จะถือว่าผิดปกติ ได้แก่ ตกขาวมีสีเขียวเหลืองคล้ายหนอง หรือสีชมพูแดง (เกิดจากมีเลือดปน) มีกลิ่นเหม็นคาว ปริมาณเยอะตลอดเวลา หรือมีอาการคันหรือแสบช่องคลอดร่วมด้วย หากมีตกขาวดังกล่าว ก็ควรพบแพทย์เพื่อรักษาค่ะ